Không cho phép làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo yêu cầu

11/04/2020 13:32 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, đã ký công văn khẩn gửi đến tất cả các Sở y tế về việc không cho phép làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo yêu cầu.

Không cho phép làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo yêu cầu - Ảnh 1.

Sàng lọc COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt - Ảnh: M.V.

Công văn nêu rõ: "Trong giai đoạn hiện nay, các phòng xét nghiệm thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, không xét nghiệm theo yêu cầu".

Sở Y tế TP.HCM đề nghị lãnh đạo các bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo này của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Để đảm bảo đầu tư cho công tác xét nghiệm có hiệu quả, Ban chỉ đạo quốc gia đề nghị Sở Y tế TP chỉ đạo triển khai các hoạt động như mua sắm, đầu tư máy móc, trang thiết bị xét nghiệm phải được cân nhắc kỹ để phù hợp với nhu cầu và hiệu quả sử dụng, tránh lãng phí vì trong bối cảnh hiện nay, các máy xét nghiệm, trang thiết bị và sinh phẩm có nguồn hạn chế và giá thành cao.

Tính đến nay, cả nước đã có 110 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm COVID-19, trong đó ngành y tế có 95 phòng, các ngành nông nghiệp, quốc phòng có 15 phòng, trong đó 36 phòng xét nghiệm đủ năng lực khẳng định.

Riêng tại TP.HCM đến nay có 6 đơn vị công lập được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 gồm: Viện Pasteur, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đại học Y dược. 

Bệnh viện FV là bệnh viện tư nhân đầu tiên được cho phép thực hiện xét nghiệm COVID-19. 

Phát hiện cách virus SARS-CoV-2 ngụy trang nhằm qua mặt hệ miễn dịch Phát hiện cách virus SARS-CoV-2 ngụy trang nhằm qua mặt hệ miễn dịch

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 có thể ngụy trang bằng phân tử đường để xâm nhập vào cơ thể con người mà không bị hệ miễn dịch phát hiện.

THÙY DƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận