Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Khói bụi cháy rừng ở Úc nhuộm cam bầu trời thành phố của New Zealand

05/01/2020 20:57 GMT+7

TTO - Bầu trời thành phố Auckland của New Zealand biến thành màu cam do khói bụi từ cháy rừng ở Úc. Trước đó, khói bụi đã khiến sông băng của New Zealand hóa nâu.

Khói bụi cháy rừng ở Úc nhuộm cam bầu trời thành phố của New Zealand - Ảnh 1.

Bầu trời thành phố Auckland, New Zealand, nhuộm sắc cam ngày 5-1 - Ảnh: REUTERS

Tờ Sky News ngày 5-1 cho biết người dân Auckland, nằm cách Úc gần 2.000km, liên tục gọi báo chính quyền về việc họ bị khó thở do khói bụi.

Cảnh sát đã phải đề nghị người dân ngừng gọi vào số khẩn cấp 111 thông báo tình trạng khói mù màu cam phủ kín bầu trời vì đường dây nóng đã rơi vào tình trạng quá tải.

"Chúng tôi đang ở Auckland, New Zealand, ở rất xa mà khói bụi lại dày đặc như vậy. Đó là điều khiến chúng tôi bị sốc" - Zimena Dormer-Didovich, một người dân địa phương, nói. Cô cho biết khói bụi ảnh hưởng đến con gái bị bệnh suyễn của cô.

Khói bụi bao trùm buộc thành phố này đã phải bật đèn đường sớm vài giờ trước khi trời tối và các tài xế phải bật đèn xe mới thấy đường. Hiện tượng cũng khiến nhiệt độ thành phố giảm từ 4 đến 5oC.

Hiện các đám khói di chuyển theo hướng Bắc và bao trùm một nửa Đảo Bắc của nước này. Theo trang dự báo thời tiết Weatherwatch.co.nz của New Zealand, thời tiết u ám tiếp diễn ở New Zealand và có xu hướng nghiêm trọng hơn vào cuối ngày 5-1.

"Những người bị suyễn và gặp khó khăn trong vấn đề thở sẽ cảm thấy khó thở hơn" - chuyên gia dự báo thời tiết Philip Duncan của Weatherwatch.co.nz nói.

Trong khi đó, tình hình cháy rừng ở Úc diễn biến phức tạp. Luồng không khí dịu mát hơn kéo theo những cơn gió mạnh trong ngày 5-1 lại khiến nhiều đám cháy trở nên dữ dội hơn.

Theo thống kế mới nhất, hiện bang New South Wales của Úc đang chống chọi với khoảng 150 đám cháy, trong khi còn hàng chục đám cháy khác vẫn đang thiêu đốt bang Victoria.

Đã có tổng cộng 24 người thiệt mạng do cháy rừng trên cả nước Úc. Cháy rừng cũng đã thiêu hủy hàng trăm nhà dân và cơ sở vật chất.

Trời dịu mát, Úc hy vọng giảm bớt cháy rừng Trời dịu mát, Úc hi vọng giảm bớt cháy rừng

TTO - Nhiệt độ giảm xuống một chút đã tạo hi vọng giảm nguy cơ cháy rừng tiếp tục lan rộng tại đông nam Úc hôm 5-1. Tuy nhiên, giới chức trách tại đây cảnh báo vui mừng là quá sớm ở thời điểm này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận