03/01/2020 15:50 GMT+7

Những hình ảnh 'cay mắt' trong thảm họa cháy rừng ở Úc

BẢO ANH
BẢO ANH

TTO - Hình ảnh một cậu bé 19 tháng tuổi nhận huân chương thay cha đã hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ khiến không ít người đau lòng khi nghĩ về thảm họa cháy rừng ở Úc.

Những hình ảnh cay mắt trong thảm họa cháy rừng ở Úc - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ vệ tinh Himawari-8 cho thấy màu đỏ cùng khói mù từ Úc lan rộng ra xung quanh ngày 2-1- Ảnh chụp màn hình Business Insider

Cảnh lửa đỏ nuốt chửng mọi thứ, không chừa bất cứ ai, và hậu quả của nó khiến nhiều người xứ chuột túi tức giận. Cùng với đó, có lẽ là những giọt nước mắt nơi khóe mắt, không chỉ vì khói mù cay nồng mà còn vì những câu chuyện khiến trái tim người ta tan vỡ.

Con trai 19 tháng tuổi nhận huân chương thay cha đã khuất

Đây có lẽ là một trong những hình ảnh cảm động nhất trong thảm họa cháy rừng ở Úc. Dân mạng đã chia sẻ hình ảnh cậu bé Harvey Keaton, 19 tháng tuổi, được ông Shane Fitzsimmons - chỉ huy Sở Cứu hỏa bang New South Wales - cài lên ngực áo chiếc huân chương danh dự trong lễ tang của cha ở phía tây thành phố Sydney hôm 2-1.

Những hình ảnh cay mắt trong thảm họa cháy rừng ở Úc - Ảnh 2.

Ông Shane Fitzsimmons cài huân chương danh dự lên áo của cậu bé Harvey Keaton (áo trắng) thay mặt cha - Ảnh: AFP

Cha của cậu, anh Geoffrey Keaton - một lính cứu hỏa tình nguyện - đã hi sinh khi làm nhiệm vụ. Người đàn ông 32 tuổi này cùng đồng nghiệp là Andrew O’Dwyer (36 tuổi) đã thiệt mạng ngay sau khi một cái cây ngã lên xe cứu hỏa của họ ngày 19-12-2019.

Trang News.com.au của Úc bình luận đây là một bức ảnh "cảm động" và "đau lòng". Bức ảnh đã được chia sẻ khắp thế giới và được đưa lên trang nhất của tờ Evening Standard của Anh.

"Những người sơ tán có thể sử dụng vòi nước ở bên phải nhà"

Anita Glover, 43 tuổi, đã chụp lại một bức ảnh ý nghĩa tại quê nhà của bà ở thị trấn Pambula, bang New South Wales và đăng lên mạng xã hội hôm 2-1. Bức ảnh được chụp tại một căn nhà nằm gần khu vực có cháy rừng.

Những hình ảnh cay mắt trong thảm họa cháy rừng ở Úc - Ảnh 3.

Bức ảnh được Anita Glover chia sẻ trên Facebook - Ảnh chụp màn hình 9news.com.au

Bức ảnh cho thấy một lời nhắn được treo phía trước ngôi nhà: "Những người sơ tán có thể sử dụng vòi nước ở bên phải nhà. Hãy gõ cửa nếu cần thức ăn hoặc tắm rửa... hay bất kỳ sự giúp đỡ nào".

Chia sẻ về bức ảnh này, bà Glover cho biết: "Đơn giản tôi nghĩ rằng đó là một hành động đẹp, là sự rộng lượng và người ta biết nghĩ về những cá nhân khác đang phải sơ tán".

"Các chú giúp bọn cháu cảm nhận được an toàn"

Trẻ em Úc đã gửi những lời cảm ơn tới những người lính cứu hỏa dũng cảm đã liều mình cứu nhà cửa, con người và động vật khỏi cháy rừng.

Những hình ảnh cay mắt trong thảm họa cháy rừng ở Úc - Ảnh 4.

Những hình vẽ và lời nhắn được trẻ em Úc gửi tới lính cứu hỏa

Nhiều tấm giấy ghi chú với hình vẽ về lính cứu hỏa hoặc những dòng nhắn bày tỏ lòng biết ơn đã được trưng bày tại trụ sở của cơ quan cứu hỏa bang New South Wales. Nhiều thông điệp như vậy cũng được chia sẻ trên mạng xã hội.

"Gửi những chú lính cứu hỏa, cháu cảm ơn các chú rất nhiều vì đã cứu nhiều mạng sống và giúp đỡ người người ở nơi nơi. Cháu biết vẫn còn những đám cháy đang bùng lên, nhưng cháu rất cảm ơn vì các chú giúp bọn cháu cảm nhận được an toàn. Tất cả các chú rất dũng cảm. Cảm ơn các chú!" - một tấm giấy viết.

Gia đình mất 3 người ở 3 thế hệ

Patrick Salway, 29 tuổi và cha anh, ông Robert, 63 tuổi, thiệt mạng sau khi quyết định cùng ở lại để bảo vệ ngôi nhà của họ tại Wandella, gần thị trấn Corbargo, bang New South Wales vào tối 30-12-2019. Những người thân của họ đã cùng sơ tán khỏi ngôi nhà này vào ngày trước đó.

Những hình ảnh cay mắt trong thảm họa cháy rừng ở Úc - Ảnh 5.

Ông Robert Salway (trái) và con trai là Patrick Salway - Ảnh chụp màn hình news.com.au

Mẹ của Patrick đã phát hiện Patrick - một ông bố trẻ - cùng ông Robert thiệt mạng ngày hôm sau, khi bà quay lại căn nhà bị lửa thiêu rụi của họ. 

"Cảnh tượng rất thảm thương. Họ đã cố bảo vệ ngôi nhà khi ngọn lửa quét qua" - phó cảnh sát trưởng bang New South Wales Gary Worboys cho biết.

Nỗi buồn tiếp tục giáng xuống gia đình này khi chỉ hơn 1 ngày sau đó, hôm 1-1, mẹ của Robert, bà Edna Salway đã qua đời ở tuổi 94. Bà Edna đã ra đi mà vẫn chưa biết được tin về cái chết của Robert và Patrick.

Trang tin The Courier (Úc) cho biết 3 người ở 3 thế hệ của gia đình này đã lần lượt từ giã cõi trần chỉ trong 30 giờ.

Tình trạng cháy rừng ở Úc tệ hại đến mức màu đỏ của lửa có thể nhìn thấy từ vệ tinh. Theo trang Business Insider, hình ảnh được chụp ngày 2-1 từ vệ tinh Himawari-8 của Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho thấy màu đỏ như lửa ngay tại Úc cùng khói mù bao quanh bên trên một khu vực rộng bằng nửa diện tích châu Âu.

Ước tính hiện tại cho thấy những đám cháy rừng ở miền đông Úc đã lan ra một khu vực rộng hơn 5,6 triệu ha, cướp đi sinh mạng của khoảng nửa tỉ con vật, và khiến hàng trăm ngàn người phải di dời.

Trang The Australian ngày 3-1 cho biết hiện ít nhất 10 người đã thiệt mạng, gồm 2 người ở bang Victoria và 8 người ở bang New South Wales. Tại New South Wales, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố, trong khi thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cũng tuyên bố tình trạng thảm họa tại bang này.

Thảm cảnh của người dân Úc trong mùa cháy rừng kinh hoàng Thảm cảnh của người dân Úc trong mùa cháy rừng kinh hoàng

TTO - Nhà chức trách Úc hiện có ít hơn 24 giờ để sơ tán hàng ngàn người dân bị kẹt ở vùng South Coast, bang New South Wales (NSW).

BẢO ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên