05/01/2020 07:26 GMT+7

Trời dịu mát, Úc hy vọng giảm bớt cháy rừng

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Nhiệt độ giảm xuống một chút đã tạo hy vọng giảm nguy cơ cháy rừng tiếp tục lan rộng tại đông nam Úc hôm 5-1. Tuy nhiên, giới chức trách tại đây cảnh báo vui mừng là quá sớm ở thời điểm này.

Trời dịu mát, Úc hy vọng giảm bớt cháy rừng - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh chụp hỏa hoạn tại tiểu bang Victoria, Úc - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, chính quyền địa phương cho biết nguy cơ vẫn chưa biến mất, nhiều đám cháy vẫn đang nằm ở mức độ nguy hiểm cao.

Các cơ quan chức năng đang tính toán thiệt hại về tài sản do các vụ cháy rừng gây ra ngày 4-1 tại khu vực phía đông bang Victoria và phía nam bang New South Wales, Úc. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng cho biết lệnh sơ tán người dân trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cháy lớn đã giúp giới hạn thiệt hại về nhân mạng.

Cũng theo Reuters, gần 150 điểm cháy tại New South Wales chưa được dập tắt, và hơn chục địa điểm khác tại Victoria vẫn đang chìm trong hỏa hoạn vào sáng 5-1.

Giữa tình hình căng thẳng, thay đổi thời tiết đến từ phương nam đã khiến nhiệt độ tại Úc dịu lại vào tối 4-1, sau khi nhiều khu vực tại đây đạt ngưỡng 40 độ C trong ngày. Một số khu vực duyên hải còn được kỳ vọng sẽ có mưa nhẹ trong vài ngày tới, theo Reuters.

"Đây sẽ là một dạng tia hi vọng, là liều thuốc tinh thần cho nhiều người, nhưng chắc chắn không phải thứ chúng ta cần để đưa các đám cháy vào tầm kiểm soát, hay dập tắt được chúng", ông Shane Fitzsimmons, chỉ huy Sở Cứu hỏa bang New South Wales, lưu ý.

Cái chết của một người đàn ông 47 tuổi tại tiểu bang trên đã đưa tổng số người thiệt mạng vì đợt hỏa hoạn lên 24.

Thay đổi thời tiết đi kèm gió lớn đã làm các đám cháy lan rộng. Tại khu vực Southern Highlands, phía nam Sydney, một đám cháy mới đang vượt tầm kiểm soát do sự hỗ trợ của sức gió.

Thủ hiến New South Wales Gladys Berejiklian tuyên bố điều quan trọng hiện tại là phục hồi và giúp đỡ những nạn nhân mất nhà của vì hỏa hoạn, cũng như kiềm chế vụ cháy lan rộng.

Cháy rừng quá lớn gần mùa du lịch, Úc lo du khách hủy tour Cháy rừng quá lớn gần mùa du lịch, Úc lo du khách hủy tour

TTO - Hội đồng du lịch Úc dự đoán nước này thiệt hại hàng trăm triệu đô la, do nhiều khu vực du lịch trọng điểm ảnh hưởng bởi cháy rừng. Ngành bảo hiểm cũng bồi thường không ít.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên