Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Bị dân trách, Thủ tướng Úc bỏ ngang chuyến thị sát vùng hỏa hoạn

02/01/2020 23:34 GMT+7

TTO - Thủ tướng Úc Scott Morrison buộc phải bỏ ngang chuyến thăm thị trấn bị hỏa hoạn tàn phá vì vấp phải sự chất vấn đầy giận dữ từ phía người dân.

Bị dân trách, Thủ tướng Úc bỏ ngang chuyến thị sát vùng hỏa hoạn - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison nhận ánh mắt thiếu thiện cảm từ phía người dân khi đi thăm khu vực hỏa hoạn - Ảnh: CNN

Theo Guardian, ông Morrison ngày 2-1 đã đến thăm thị trấn Cobargo thuộc bang New South Wales. Ngọn lửa đã tấn công thị trấn từ sáng 31-12. Ba người đã thiệt mạng, nhiều người khác mất đi nhà cửa, công ăn việc làm và gia súc vì trận cháy.

Ông Morrison đã tiếp cận một người dân và hỏi "bà có khỏe không?", sau đó bắt tay người phụ nữ này. Nhưng bà có vẻ lưỡng lự rồi nói: "Tôi chỉ bắt tay ông nếu ông viện trợ nhiều hơn cho tổ chức Rural Fire Service của chúng tôi. Quá nhiều người đã mất nhà cửa rồi".

Đoạn băng ghi lại phản ứng của người dân Cobargo khi Thủ tướng Úc Scott Morrison tới thăm - Nguồn: GUARDIAN

Đoạn băng cho thấy ngay sau đó một người khác cố gắng can thiệp, ngăn cuộc đối thoại giữa người phụ nữ nói trên với thủ tướng để không trở nên căng thẳng hơn.

Cuối cùng ông Morrison bước đi, trong lúc người phụ nữ vẫn nói: "Chúng tôi cần thêm sự giúp đỡ". Một nhóm người khác thét vào ông Morrison với những lời lẽ không "êm dịu": "Cút đi!", "Ông không được ai chào đón đâu!"…

Một phụ nữ khác thì nói rằng ông Morrison là người kiểm soát được các khoản chi tiêu cho công tác khắc phục hậu quả, nhưng cộng đồng của họ đã bị lãng quên.

Trước sức ép từ người dân, ông Morrison và bộ trưởng phụ trách thảm họa thiên nhiên David Littleproud đã nhanh chóng rời khu vực thị sát.

Trong tuyên bố ngay sau đó, ông Littleproud khẳng định các khoản thanh toán cứu trợ sẽ được gửi tới những người sống sót sau vụ cháy rừng tại thung lũng Bega. Cụ thể Cơ quan dịch vụ nhân sinh Úc sẽ tiếp nhận các yêu cầu cứu trợ 1.000 USD cho mỗi người lớn và 400 USD cho từng trẻ em.

Vụ lùm xùm liên quan tới ông Morrison nêu trên lột tả bức bối từ người dân Úc đối với cách thức chính quyền phản ứng với cháy rừng.

Hồi giữa tuần trước, ông Morrison đã bảo vệ phản ứng của chính phủ, khẳng định ông hiểu sự tức giận và thất vọng của người dân, nhưng cũng hiểu sự cần thiết trong việc phải để cho các chuyên gia hoàn thành phần việc chuyên môn của mình.

Thảm cảnh của người dân Úc trong mùa cháy rừng kinh hoàng Thảm cảnh của người dân Úc trong mùa cháy rừng kinh hoàng

TTO - Nhà chức trách Úc hiện có ít hơn 24 giờ để sơ tán hàng ngàn người dân bị kẹt ở vùng South Coast, bang New South Wales (NSW).

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận