11/07/2018 08:00 GMT+7

Khoa học dữ liệu - Ngành học đang cần nhân lực cao

T.D.V
T.D.V

Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐH CNTT), ĐHQG TP.HCM mở chuyên ngành Khoa học Dữ liệu (KHDL), một ngành học giàu tiềm năng và cơ hội phát triển.

Khoa học dữ liệu - Ngành học đang cần nhân lực cao - Ảnh 1.

Trường Đại học Công nghệ Thông tin là một trong những Trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam đào tạo chuyên sâu ngành Khoa học Dữ liệu.

Năm 2018, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của sinh viên đối với những ngành học mới có thu nhập "khủng", Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐH CNTT), ĐHQG TP.HCM mở chuyên ngành Khoa học Dữ liệu (KHDL), một ngành học giàu tiềm năng và cơ hội phát triển.

Tại Hoa Kỳ, ngành KHDL đứng đầu trong số 25 nghề tốt nhất, đứng thứ 16 về mức lương và tuyển dụng nhiều nhất.

Vai trò quan trọng của Khoa học dữ liệu

KHDL liên quan đến quá trình phân tích, khám phá tri thức từ dữ liệu nhằm hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp trong việc ra quyết định. KHDL giữ vai trò lớn trong thế kỷ 21. Trong cuộc chạy đua công nghệ số, người thắng cuộc chính là người làm chủ các nguồn dữ liệu lớn.

Theo GS.TSKH Hồ Tú Bảo – Viện JAIST, Nhật Bản: "KHDL là khoa học dựa trên sự kết hợp của toán học (tiêu biểu là thống kê) và công nghệ thông tin (tiêu biểu là machine learning)". Nghiên cứu KHDL là quan tâm hàng đầu của chuyên gia công nghệ thông tin.

Mục tiêu đào tạo hiệu quả

Theo PGS. TS. Đỗ Phúc, giảng viên cao cấp bộ môn Khoa học và Kỹ thuật Thông tin, Trường ĐH CNTT, ĐHQG TP.HCM, mục tiêu của chương trình nhằm đào tạo cử nhân ngành Khoa học dữ liệu có đủ kiến thức vững chắc, năng lực chuyên môn, có phẩm chất chính trị, đạo đức, có khả năng tự học, tự nghiên cứu để làm việc hiệu quả trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và Khoa học Dữ liệu nói riêng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

"Chương trình học bám sát nhu cầu thực tiễn, thiết kế đặc biệt dành riêng cho ngành KHDL. Sinh viên học và nhận phản hồi liên tục từ giảng viên, chuyên gia đầu ngành về các vấn đề Machine learning và Big data, nâng cao khả năng phân tích và khái quát dữ liệu cũng như áp dụng các giải thuật cao cấp. Nhà Trường đồng hành cùng doanh nghiệp tạo ra các cơ hội thực tập thực tế, đảm bảo việc làm với mức thu nhập khủng sau khi tốt nghiệp" – PGS. TS. Đỗ Phúc cho biết.

Khoa học dữ liệu - Ngành học đang cần nhân lực cao - Ảnh 2.

Các hoạt động ngoại khoá sau những buổi học chuyên sâu

Sinh viên ngành KHDL học và thực hành dựa trên ba nguồn tri thức: toán học, máy học và tri thức, phục vụ cho việc thiết kế các chương trình tiếp thị và khuyến mại thu về lợi nhuận "khủng" cho thị trường thương mại trực tuyến.

Tại Việt Nam, nhiều tập đoàn lớn như Facebook, Lazada, Tiki, Uber, Grab rất chú trọng ứng dụng KHDL và tuyển dụng số luợng lớn nhân sự ngành này nhằm đầu tư tăng trưởng kinh doanh.

TS. Nguyễn Tuấn Nam – Trưởng phòng Quan hệ Đối ngoại, Trường ĐH CNTT, ĐHQG TP.HCM chia sẻ: "Trường luôn nhận được đánh giá và phản hồi tốt từ sinh viên và doanh nghiệp hơn 10 năm qua. Là một trong những trường đại học đầu tiên đào tạo ngành KHDL hệ đại học chính quy, tập hợp những giáo sư đầu ngành nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy. Nhà Trường luôn cập nhật giáo trình mới, nắm bắt xu thế khoa học kỹ thuật trên thế giới, từ đó tạo ra sự khác biệt trong đào tạo và giảng dạy".

Sinh viên học ngành KHDL được trải nghiệm ngành học mang tính ứng dụng cao, xã hội trọng dụng và thu nhập không giới hạn, đặc biệt trong giai đoạn cách mạng 4.0, khi mọi lĩnh vực được số hóa và công nghệ thay thế con người.

Ngành KHDL hiện đang nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các ngành tiên tiến nhất như Data mining (khai phá dữ liệu) và AI (trí tuệ nhân tạo), dự báo sẽ "gây bão" trong mùa tuyển sinh 2018 – 2019.

Khoa học dữ liệu - Ngành học đang cần nhân lực cao - Ảnh 3.

Sinh viên nghiên cứu các ứng dụng tiên tiến

Trường ĐH CNTT được đánh giá là nơi đào tạo chuyên sâu ngành CNTT có tiếng ở miền Nam, với số lượng sinh viên nhập học đông, chất lượng sinh viên đáp ứng nhu cầu tuyển dụng khắt khe từ nhà tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

Trường ĐH Công nghệ Thông tin tuyển sinh 8 ngành với các hệ đào tạo:

Chương trình Tiên tiến, Tài năng, Chất lượng cao, Đại trà.

Thông tin chi tiết truy cập: http://tuyensinh.uit.edu.vn

Trường Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia TPHCM

Khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM

ĐT: 0967.247.555

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên