23/04/2019 08:18 GMT+7

Khó trả công bằng cho thí sinh vụ gian lận điểm vì 'hiệu ứng domino'?

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia, nhiều thí sinh đáng lẽ đỗ vào nguyện vọng mơ ước nhưng đã bị thí sinh được nâng điểm 'chiếm chỗ'. Vì sao không tuyển bổ sung họ để đảm bảo công bằng?

Khó trả công bằng cho thí sinh vụ gian lận điểm vì hiệu ứng domino? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thanh Nhàn, Phó trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, ký vào biên bản làm việc với Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La sau khi vụ gian lận điểm bị phanh phui - Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp

Trong quá trình xử lý hậu quả của vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia - vụ gian lận thi cử được nói là chưa từng có này, nhiều người bức xúc cho rằng những thí sinh đáng lẽ đỗ vào nguyện vọng mơ ước nhưng đã bị "chiếm chỗ" bởi những thí sinh được nâng điểm cần được gọi tuyển bổ sung để đảm bảo công bằng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT - cho rằng: "Bình thường, trong tuyển sinh, ngay cả khi trường gọi trúng tuyển 105-110% so với chỉ tiêu để phòng hao hụt số lượng nhập học thực tế thì có khi tỉ lệ nhập học cũng chỉ đạt 80-90%. Vậy là vẫn có một lượng thí sinh đáng lẽ đủ điểm trúng tuyển vào trường nhưng đã bị "chiếm chỗ" bởi thí sinh trúng tuyển mà không nhập học.

Điểm trúng tuyển đã công bố, thí sinh dưới mức điểm này không thể được gọi nhập học bổ sung vì chính quy chế tuyển sinh ĐH chính quy đã quy định điểm xét tuyển bổ sung không thấp hơn điểm chuẩn đợt 1".

Ngoài ra, ngay thí sinh bị "chiếm chỗ" này có thể đã trúng tuyển vào nguyện vọng thấp hơn, nghĩa là cũng lại "chiếm chỗ" của những thí sinh khác đăng ký xét tuyển vào trường đó mà chỉ đạt xấp xỉ điểm chuẩn.

Vì vậy, nếu đặt giả thiết các trường vừa hủy kết quả trúng tuyển với thí sinh được nâng điểm sẽ xét bổ sung những thí sinh bị chiếm chỗ trực tiếp thì các trường ĐH khác lại phải xét tuyển bù những thí sinh khác nữa. Cứ như vậy, "hiệu ứng domino" này không biết đến khi nào mới dừng lại.

Theo bà Phụng, cách làm này chỉ gây tâm lý xã hội hoang mang, xáo trộn toàn bộ hệ thống mà vẫn không đủ căn cứ để giải quyết, hoặc nếu giải quyết sẽ là không hợp lý.

Thực tế, theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, đến thời điểm này, các trường ĐH đều cho biết sẽ không tuyển bổ sung để bù lại số thí sinh bị hủy kết quả trúng tuyển.

Ngay với khối các trường công an - quy định giao chỉ tiêu rất chặt chẽ - vì vụ gian lận này phải trả về địa phương 53 thí sinh, hụt so với chỉ tiêu được giao nhưng cũng quyết định không tuyển bổ sung vì không phù hợp với các quy định hiện hành của cả Bộ GD-ĐT và Bộ Công an.

25 thí sinh ở Sơn La bị trường công an trả về là những ai? 25 thí sinh ở Sơn La bị trường công an trả về là những ai?

TTO - Trong số 25 thí sinh tỉnh Sơn La vừa bị các trường công an trả về địa phương, có 12 trường hợp là chiến sĩ nghĩa vụ và 13 trường hợp là học sinh phổ thông. Trong đó, có thí sinh được nâng 'khủng' tới 26,55 điểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên