19/04/2019 14:30 GMT+7

Dấu hiệu bất thường 6 thí sinh ở Hát Lót cùng được nâng điểm vào các trường công an

N.V.HẢI
N.V.HẢI

TTO - Trong số 25 thí sinh tỉnh Sơn La vừa bị các trường công an trả về, có 6 trường hợp cư trú tại thị trấn Hát Lót và đều có tên trong danh sách được nâng điểm mà Tuổi Trẻ Online từng đề cập.

Dấu hiệu bất thường 6 thí sinh ở Hát Lót cùng được nâng điểm vào các trường công an - Ảnh 1.

Công an dẫn giải ông Lò Văn Huynh (áo sáng màu đi giữa), trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La, ra khỏi cơ quan ngày 31-7-2018 - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 19-4, nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online cho biết trong số 25 thí sinh của tỉnh Sơn La dính vụ gian lận điểm thi vừa bị các trường công an trả về, có 6 thí sinh cùng địa chỉ cư trú tại thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, Sơn La.

Cụ thể, thí sinh N.D.P. có địa chỉ tại tiểu khu 1, thị trấn Hát Lót, có điểm Toán được nâng từ 2,2 lên 9 điểm, lịch sử nâng từ 3,25 lên 9,75 điểm (tổng cộng hai môn nâng 13,3 điểm).

Với điểm được nâng, thí sinh N.D.P. đã trúng tuyển và theo học tại Học viện Cảnh sát nhân dân. Theo tìm hiểu của phóng viên, bố mẹ em N.D.P. làm nông nghiệp tại địa phương.

Thí sinh P.T.S. cũng có địa chỉ cư trú tại tiểu khu 1, thị trấn Hát Lót. Em S. có 4 môn được sửa nâng điểm, trong đó toán từ 3,2 lên 9,6 điểm, lịch sử từ 4,25 lên 10 điểm, địa lý từ 5,5 lên 7,25 điểm và ngoại ngữ từ 1,2 lên 9,6 điểm (tổng cộng nâng 22,3 điểm).

Với điểm được nâng, P.T.S. đã nhập học vào Học viện An ninh nhân dân năm 2018. Bố mẹ thí sinh này, qua tìm hiểu của phóng viên, làm nghề kinh doanh tự do.

Trường hợp tiếp theo là thí sinh Đ.T.L., em này cư trú tại tiểu khu 17, thị trấn Hát Lót, có môn toán được nâng từ 2,2 lên 9 điểm và lịch sử nâng từ 3,75 lên 9,75 điểm (tổng cộng nâng 12,8 điểm).

Nhờ điểm được nâng, em Đ.T.L. đã vào học Học viện Cảnh sát nhân dân. Thí sinh này có bố là cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Mai Sơn, mẹ là giáo viên.

Thí sinh B.T.N. cư trú tại tiểu khu 17, thị trấn Hát Lót. Em này có hai môn được nâng điểm, trong đó toán nâng từ 5,2 lên 9,6, lịch sử từ 7,5 lên 9,5 (tổng cộng nâng 6,4 điểm).

Với điểm số được sửa, em đã vào học Học viện Cảnh sát nhân dân. Tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online cho thấy bố của thí sinh là hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Mai Sơn, mẹ là cán bộ Chi cục thuế huyện này.

Tiếp theo là trường hợp thí sinh N.T.A. Em này cư trú tại tiểu khu 21, thị trấn Hát Lót. Trong kỳ thi năm 2018 em được nâng điểm hai môn, toán từ 5,6 lên 9,2 điểm và lịch sử từ 4,75 lên 10 điểm (tổng cộng nâng 8,85 điểm), trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân. Thí sinh này có bố là cán bộ Chi cục Thuế huyện Mai Sơn và mẹ là cán bộ Trạm y tế thị trấn Hát Lót.

Cuối cùng là trường hợp thí sinh N.T.Đ., cư trú tại tiểu khu 6, thị trấn Hát Lót. Em N.T.Đ. được nâng điểm hai môn, trong đó toán từ 4 lên 9 điểm và lịch sử từ 3,25 lên 9,75 điểm (tổng cộng nâng 11,5 điểm). Bố mẹ của thí sinh này làm nông nghiệp tại địa phương.

Ngoài việc cùng cư trú tại thị trấn nhỏ Hát Lót, cả sáu thí sinh còn có điểm chung là đều được sửa nâng điểm hai môn toán và lịch sử và điểm lịch sử sau khi được sửa đều rất cao, từ 9,5 điểm trở lên, cá biệt còn có hai điểm 10 môn lịch sử.

Từ những dấu hiệu trên đây, cho thấy cần làm rõ nghi vấn có hay không đường dây "chạy điểm" vào các trường công an tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở địa phương này. 

Rất may, theo chỉ đạo của Cục Đào tạo (Bộ Công an), mới đây Học viện Cảnh sát nhân dân đã thông báo trả 16 thí sinh, Học viện An ninh nhân dân trả 7 thí sinh và Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy trả 2 thí sinh về cho Công an tỉnh Sơn La.

Thí sinh nâng điểm bị trả về có được tiếp tục xét tuyển vào trường công an, quân đội? Thí sinh nâng điểm bị trả về có được tiếp tục xét tuyển vào trường công an, quân đội?

TTO - Hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La từng là ‘điểm sáng’ khi có số thí sinh trúng tuyển các trường công an với số lượng áp đảo. Nay thì hàng loạt thí sinh bị trả về do bị phát hiện được nâng điểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên