Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Một số lãnh đạo ở Hà Giang có con được nâng điểm: 'Tôi không can thiệp'

19/04/2019 08:13 GMT+7

TTO - Trong số 114 thí sinh ở Hà Giang có kết quả chấm thẩm định thấp hơn điểm thi đã công bố trong kỳ thi THPT, có nhiều con của cán bộ, quan chức tỉnh. Một số vị khẳng định: Tôi không can thiệp!

Một số lãnh đạo ở Hà Giang có con được nâng điểm: Tôi không can thiệp - Ảnh 1.

Họp báo công bố kết quả chấm thẩm định các bài thi tại Hà Giang vào ngày 17-7-2018 - Ảnh: V.HÀ

Liên quan nhiều cán bộ ngành giáo dục

Con một phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang là một trong hai thí sinh đạt điểm 10 môn tiếng Anh của tỉnh, tổng điểm xét tuyển khối A1 trên 28 điểm. Sau khi chấm thẩm định, thí sinh này bị giảm đến hơn chục điểm. Vị phó giám đốc sở này là một trong hai phó giám đốc Sở GD-ĐT đã bị công an khởi tố.

Một thí sinh khác, con của một lãnh đạo Phòng GD-ĐT Vị Xuyên, nguyên là học sinh chuyên toán tại Trường THPT chuyên Hà Giang, cũng được nâng lên đến 8-9 điểm ở các tổ hợp xét tuyển. Điểm thi công bố trước của thí sinh này là 20,15 - 22,85 điểm theo từng tổ hợp nhưng sau chấm thẩm định chỉ còn 11,95 - 14,25 điểm.

Thí sinh là cháu ruột của vợ ông Vũ Trọng Lương - nguyên phó trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT Hà Giang - người đã bị khởi tố, phụ huynh của thí sinh cũng là cán bộ ngành giáo dục tỉnh Hà Giang, từng có điểm thi khối A đứng thứ ba toàn quốc với 28,6 điểm, khối B đạt 28,85, lọt vào tốp đầu toàn quốc của tổ hợp xét tuyển này. Nhưng sau khi chấm thẩm định, điểm số từng môn của thí sinh đều giảm từ 2 - 3 điểm, tổng điểm khối A và B đều giảm 9 - 10 điểm.

Kết quả điều tra và chấm thẩm định bài thi ở Hà Giang năm 2018 có 330 bài thi của 114 thí sinh có điểm thấp hơn so với lần chấm trước, trong đó có thí sinh có tổng điểm khi chấm thẩm định thấp hơn 20 - 29,95 điểm.

Lãnh đạo tỉnh: "không can thiệp"

Trong danh sách thí sinh bị thay đổi điểm có M.V.B.N. - con của một phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang. Ngay thời điểm xảy ra vụ tiêu cực thi cử vào giữa tháng 7-2018, Tuổi Trẻ đã có trao đổi qua điện thoại với phụ huynh của N. thì vị này nói không muốn sự việc đăng lên phương tiện thông tin đại chúng vì "con đang tuổi nhạy cảm".

Vị này khẳng định không có chuyện can thiệp nâng điểm vì N. là học sinh giỏi nhưng... "điểm chấm lại bị sai sót": sau thẩm định tổng 6 môn của N. tăng lên, trong ba môn xét tuyển thì có một môn "bị sai sót điểm", còn 2 môn khác tăng điểm lên.

Tuy nhiên, theo kết quả chấm thẩm định đã được ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, công bố vào ngày 17-7-2018 thì chỉ có bài thi môn GDCD được chấm tăng so với lần chấm đầu, còn lại chỉ có giảm chứ không có bài thi được tăng điểm.

Còn nhớ, cũng ngay sau khi Bộ GD-ĐT kết thúc chấm thẩm định tại Hà Giang, dư luận đã rất bức xúc vì trong danh sách thí sinh được nâng điểm có con gái của ông Triệu Tài Vinh, bí thư Tỉnh ủy tỉnh này. Trao đổi với Tuổi Trẻ ở thời điểm đó, ông Vinh nói có biết việc bài thi của con gái ông nằm trong danh sách bị thay đổi điểm. Ông Vinh khẳng định không biết và không chỉ đạo bất cứ ai giao cho ông Vũ Trọng Lương can thiệp để nâng điểm bài thi.

Sau khi chấm thẩm định, số điểm 26 của con ông Vinh giảm xuống còn hơn 24 điểm. "Số điểm này vẫn đủ để đậu ĐH. Từ trước đến giờ tôi không đi xin xỏ cái gì cả, trong việc này cũng thế" - ông Vinh nói.

Ông Vinh còn khẳng định đã chỉ đạo các sở, ban, ngành của địa phương tiếp tục giải quyết vụ việc, xử lý các tập thể, cá nhân có trách nhiệm một cách thẳng thắn, quyết liệt.

Điểm danh lãnh đạo có con được nâng điểm Điểm danh lãnh đạo có con được nâng điểm

TTO - Những trường hợp thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La đang dần lộ diện. Hiện dư luận quan tâm phụ huynh các em là ai, họ sẽ bị xử lý thế nào - đặc biệt những trường hợp là cán bộ, đảng viên?

VĨNH HÀ - THÂN HOÀNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận