Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Thí sinh nâng điểm bị trả về có được tiếp tục xét tuyển vào trường công an, quân đội?

19/04/2019 11:21 GMT+7

TTO - Hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La từng là ‘điểm sáng’ khi có số thí sinh trúng tuyển các trường công an với số lượng áp đảo. Nay thì hàng loạt thí sinh bị trả về do bị phát hiện được nâng điểm.

Thí sinh nâng điểm bị trả về có được tiếp tục xét tuyển vào trường công an, quân đội? - Ảnh 1.

Cơ quan An ninh điều tra khám xét phòng làm việc của các bị can tại Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình - Ảnh: THÂN HOÀNG

Câu hỏi đặt ra là những thí sinh được nâng điểm này có được tiếp tục tham gia xét tuyển vào các trường công an, quân đội năm 2019?

Từ 75 thí sinh chỉ còn 22

Trước khi truy ra danh sách thí sinh được nâng điểm, hai tỉnh miền núi Hòa Bình và Sơn La từng là ‘điểm sáng’ khi có số thí sinh trúng tuyển các trường công an với số lượng áp đảo, ‘vượt mặt’ những thành phố lớn, vùng đất học khác...

Cụ thể, Sơn La có 20 thí sinh trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân, 10 thí sinh trúng tuyển Học viện An ninh nhân dân; Hòa Bình cũng không kém cạnh với 24 thí sinh trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân, 14 thí sinh trúng tuyển Học viện An ninh nhân dân...

Nhưng phải đến khi cơ quan điều tra tìm ra danh sách thí sinh được nâng điểm, mới lộ ra phần đông thí sinh trúng tuyển của hai tỉnh này là nhờ được nâng điểm một cách trắng trợn.

Mức nâng phổ biến là 9-10 điểm/thí sinh, thậm chí có những trường hợp nâng đến hơn 20 điểm.

Chẳng hạn, P.T.S. - thủ khoa tổ hợp C03 Học viện An ninh nhân dân - có tổng điểm được nâng cho bốn môn thi là 22,5 điểm.

Trong đó, tổ hợp xét tuyển C03 được nâng từ 15,45 lên 27,6 điểm. Ngoài ra, thí sinh này còn có môn ngoại ngữ từ 1,2 điểm được nâng lên 9,6 điểm.

Tuy nhiên, sau kết quả chấm thẩm định, có đến hơn 2/3 thí sinh trúng tuyển của hai địa phương này phải cởi bỏ danh hiệu sinh viên các trường công an để trở về địa phương.

Trong đó, ban đầu Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy có hai thí sinh Sơn La trúng tuyển thì sau đó cả hai thí sinh này đều bị trả về địa phương.

Còn lại, Học viện Cảnh sát nhân dân trả về địa phương 16 thí sinh Sơn La, 17 thí sinh Hòa Bình; Học viện An ninh nhân dân trả 7 thí sinh Sơn La, 9 thí sinh Hòa Bình; Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy trả 2 thí sinh Hòa Bình.

Như vậy, từ chỗ có 75 thí sinh trúng tuyển vào ba trường công an, sau khi trả về điểm thật, trước mắt chỉ còn lại 22 thí sinh hai tỉnh này theo học.

Theo nhiều chuyên gia, con số này có thể chưa dừng lại khi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La mới đây đã trả lại hồ sơ, yêu cầu tiếp tục điều tra bổ sung vụ gian lận thi cử ở Sơn La vì còn một số việc, đối tượng trong vụ án chưa được làm rõ.

Thí sinh nâng điểm bị trả về có được tiếp tục xét tuyển vào trường công an, quân đội? - Ảnh 2.

Đồ họa: TRỊ THIÊN

Đã bị trả về, có được đăng ký trường công an, quân đội năm 2019?

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, Thiếu tướng Bùi Minh Giám - Cục trưởng Cục Đào tạo Bộ Công an, khẳng định tất cả các thí sinh trong danh sách nâng điểm trúng tuyển vào trường công an đều bị trả về địa phương.

Vậy những thí sinh này có tiếp tục được thi và tham gia xét tuyển vào trường công an trong kỳ tuyển sinh 2019? Thiếu tướng Bùi Minh Giám cho biết việc dự thi THPT quốc gia của thí sinh sẽ thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Hiện tại, Bộ GD-ĐT cho phép trước mắt thí sinh vẫn được dự kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, riêng về việc đăng ký xét tuyển vào các trường công an sẽ được xem xét và báo cáo lãnh đạo Bộ Công an quyết định.

Bộ Công an phải xem xét việc này vì tuyển sinh ngành công an có tính đặc thù, ngoài dựa trên kết quả thi, còn phải qua sơ tuyển, trong đó cần đảm bảo các yêu cầu về đạo đức, phẩm chất chính trị.

Với các trường quân đội, theo kế hoạch được Ban Tuyển sinh quân sự thông báo từ trước, thí sinh muốn xét tuyển vào trường quân đội sẽ phải tham gia sơ tuyển tại địa phương từ ngày 1-3 đến ngày 25-3.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ Quốc phòng cũng chưa có thông báo chính thức nào về quyết định xử lý thí sinh liên quan vụ gian lận thi cử đã trúng tuyển vào các trường quân đội.

Như vậy, các thí sinh này sẽ khó kịp tham gia sơ tuyển dù có nguyện vọng được đăng ký vào các trường quân đội năm 2019.

Gian lận thi cử, gian lận chỗ ngồi Gian lận thi cử, gian lận chỗ ngồi

TTO - Ai cũng biết thi đại học từ trước đến nay được đánh giá là kỳ thi nghiêm túc, khắt khe nhất trong đời đi học của một học sinh nhằm tạo công bằng xã hội.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận