24/05/2023 16:33 GMT+7

Khai thác dữ liệu số là ‘mỏ vàng’ cho tăng trưởng kinh tế

Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh là "mỏ vàng" thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, và Việt Nam cần một chiến lược tổng thể dữ liệu số quốc gia.

Khai thác dữ liệu số là ‘mỏ vàng’ cho tăng trưởng kinh tế - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng áp lực chuyển đổi số của Chính phủ là rất lớn - Ảnh: T.HÀ

Đó là nhận định của các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia tại Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 (Vietnam - Asia DX Summit 2023) với chủ đề: "Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế", khai mạc sáng 24-5 tại Hà Nội.

Diễn đàn do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, với hơn 2.000 lượt đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.  

Diễn đàn diễn ra trong hai ngày với sáu phiên hội nghị chuyên đề, triển lãm nền tảng giải pháp số, và hoạt động kết nối giao thương.

Phát biểu khai mạc sự kiện này, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhìn nhận: "Tài nguyên số còn hơn cả một "mỏ vàng", là một nguồn tài nguyên vô tận từ tư duy, sáng tạo và trí tuệ mà thế giới đã, đang tạo lập và khai thác. Đó là một nguồn tài nguyên mới, tài nguyên xanh, giúp chúng ta phục hồi tài nguyên tự nhiên, thúc đẩy kinh tế phát triển đột phá".

Ông Hà đánh giá "Việt Nam đang chuyển đổi mạnh mẽ từ công nghệ thông tin sang công nghệ số. Toàn bộ nền kinh tế đang chuyển đổi mạnh mẽ với những thành tựu công nghệ mới đáng ghi nhận. Áp lực chuyển đổi số của Chính phủ là rất lớn".

"Chuyển đổi số quốc gia phải lấy phát triển Chính phủ số đóng vai trò dẫn dắt, kiến tạo phát triển, giải quyết các vấn đề lớn về phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy quản trị quốc gia; quản lý nhà nước, hiệu quả; tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong đầu tư, sản xuất và kinh doanh" - ông nêu rõ.

Ông Hà cho rằng Chính phủ phải đặt vai trò dẫn dắt, đặt trách nhiệm là người lái con tàu chuyển đổi số, có như vậy kinh tế số, xã hội số sẽ cùng phát triển.

"Để thúc đẩy tiến trình này, Việt Nam cần một chiến lược tổng thể dữ liệu số quốc gia" - ông Trần Văn Khoa, chủ tịch VINASA đồng thời là tổng giám đốc Tập đoàn FPT, nêu đề xuất.

Đứng từ góc độ các doanh nghiệp công nghệ số, ông Trần Văn Khoa khẳng định: "Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có đủ nguồn lực, năng lực công nghệ, kinh nghiệm giải quyết các bài toán của quốc tế. Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ bằng nội lực, làm chủ thiết kế, công nghệ lõi, và đang hợp tác chặt chẽ dần hình thành hệ sinh thái công nghệ số hoàn chỉnh cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam".

Thay mặt các thành viên VINASA, ông Khoa cam kết: "Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số kỳ vọng và luôn sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ, các địa phương, các ban, bộ, ngành, các tổ chức để chung tay tư vấn, góp ý xây dựng một hành lang pháp lý thông thoáng, tham gia xây dựng những hạ tầng dữ liệu số tiên tiến, hiện đại, hiệu quả, hỗ trợ kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các địa phương, các cơ quan, ban, ngành. Và quan trọng nhất là xây dựng mô hình và hợp tác khai thác dữ liệu nhằm tạo ra những dịch vụ mới phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo ra những giá trị mới cho nền kinh tế - xã hội".

Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á năm nay được kỳ vọng là sự kiện đánh dấu bước ngoặt về tạo lập dữ liệu số trên toàn quốc, kết nối dữ liệu và khai thác nó một cách thông minh trong khuôn khổ pháp lý để xử lý các bài toán lớn, tạo ra cơ hội kinh doanh, phát triển nền kinh tế Việt Nam bền vững.

Tạo bình đẳng cho người dân khi tiếp cận dịch vụ chuyển đổi sốTạo bình đẳng cho người dân khi tiếp cận dịch vụ chuyển đổi số

Đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số phải là cuộc cải cách toàn diện. Làm sao để hướng đến giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên