27/03/2021 21:50 GMT+7

Số hóa dữ liệu nhưng không nên thu hồi sổ hộ khẩu giấy, được không?

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Nhiều người dân hoan nghênh việc số hóa dữ liệu công dân vì giúp họ giảm bớt phiền hà, tuy nhiên rất nhiều người đề nghị không nên thu hồi sổ hộ khẩu giấy...

Số hóa dữ liệu nhưng không nên thu hồi sổ hộ khẩu giấy, được không? - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục hộ tịch tại UBND phường 7, quận 3, TP.HCM - Ảnh: MINH ANH

Bộ Công an vừa ra văn bản giới thiệu một số nội dung cơ bản và điểm mới của Luật cư trú năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2021. Một trong những nội dung đáng chú ý của luật này là khi người dân có thay đổi thông tin về cư trú, cơ quan công an sẽ thu hồi sổ hộ khẩu và cũng không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú mà cập nhật thông tin mới vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Nhiều người dân đã hoan nghênh việc áp dụng công nghệ vào quản lý sổ hộ khẩu vì giúp giảm bớt phiền hà, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc cho mọi người khi họ không phải đi sao y, công chứng... như trước đây.

Tuy nhiên, rất nhiều người đề nghị không nên thu hồi sổ hộ khẩu giấy. Lý do, theo bạn đọc Thu Trinh: "Cơ sở dữ liệu quốc gia chưa hoàn chỉnh thì vội gì mà thu hộ khẩu cho dân lo. Cứ để tồn tại song song cho đến khi không cần thiết thì nó tự đào thải thôi".

"Hãy để mọi người giữ sổ đến khi hết hạn rồi thu hồi đồng loạt, để người dân có thể từ từ đồng bộ toàn bộ dữ liệu liên quan. Vì hiện nay nói bỏ sổ hộ khẩu nhưng lại chưa bỏ 'những thủ tục liên quan đến hộ khẩu'. Dữ liệu lại chưa đồng bộ, mỗi nơi mỗi kiểu, mỗi ban ngành cơ quan đòi hỏi khác nhau", bạn đọc Thành góp ý.

Còn bạn đọc maivalybt@... nêu: "Nhiều người dân bao nhiêu năm nay đã quen dùng hộ khẩu giấy, họ muốn giữ lại làm kỷ niệm cũng như đề phòng bất trắc xảy ra. Ngoài ra, tâm lý của đa số người dân không yên tâm khi trong tay không có sổ hộ khẩu. Do vậy cần có lộ trình hợp lý, không nên vội vàng làm xáo trộn cuộc sống người dân".

Cùng quan điểm, bạn đọc Văn Quyền đề nghị: "Chỉ cần cắt góc, đóng dấu 'KHÔNG CÒN GIÁ TRỊ SỬ DỤNG' rồi trả cho dân giữ làm kỷ niệm. Công an thu lại mất công lưu kho hoặc tiêu hủy. Trong khi cuốn sổ này chứa trong đó biết bao cảm xúc vui buồn của người dân".

Nhiều bạn đọc khác có cùng suy nghĩ: "Đâu cần thu lại làm gì cho mất công, các sở ban ngành cứ cập nhật thông tin đầy đủ thì không còn cần đến sổ hộ khẩu nữa thì công năng của nó không còn thì tự động mất thôi" (bạn đọc np nguyenphuc18ntn@...); "Thiết nghĩ không cần thu hồi sổ hộ khẩu mà nên để tự vô hiệu hóa khi đến thời điểm, người dân vẫn cứ giữ như một kỷ niệm thời... sổ gạo!" (Le Long); "Cho dù hộ khẩu không còn giá trị nữa thì cứ để người dân giữ làm kỷ niệm 'một thời' có sao đâu, chẳng hại ai và cũng chẳng lừa được ai vì không còn giá trị gì" (bạn đọc Hùng)...

Trong khi đó, nhiều bạn đọc lo âu việc thu hồi sổ hộ khẩu sẽ ảnh hưởng đến họ khi làm các thủ tục khác có liên quan: "Hộ khẩu có 3 người nếu một thay đổi thì thu sổ, vậy hai người còn lại thì sao?" (bạn đọc Nguyễn Phi Long); "Thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì đăng ký định mức sử dụng nước sạch thế nào?" (bạn đọc Bình Sơn); "Bỏ sổ hộ khẩu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hộ gia đình sẽ tính sao? Người dân phải mất công sức đi đổi giấy chứng nhận hay sao không thấy nêu?" (bạn đọc Đỗ Quốc Tống); "Rồi những nhân khẩu trong sổ chưa đến tuổi làm căn cước công dân thì sao?" (bạn đọc ngoctai2105@...)...

Do vậy, bạn đọc đề nghị cơ quan chức năng có hướng dẫn cụ thể để người dân được an tâm. "Cần có hướng dẫn cụ thể. Các ban ngành từ cấp bộ đến địa phương phải thống nhất trong thủ tục hành chính là bỏ sổ hộ khẩu, CMND, khai sinh, lý lịch... chỉ lấy mã số định danh hay mã căn cước công dân là đủ thì người dân sẽ an tâm và phấn khởi" (bạn đọc Rubi).

"Trẻ dưới 14 tuổi đi học đúng và trái tuyến thì sao? Lấy căn cước công dân của cha? Nếu trẻ chưa nhập khẩu từ cha thì lấy căn cước công dân của mẹ? Mà trẻ nhập khẩu ở với ông bà nội, ngoại thì sao? Lại quay về lấy khai sinh? Vậy giấy khai sinh có bị hủy không? Lúc này sẽ là 1 cuộc truy vết nơi ở của trẻ thật khổ... và coi chừng không nhập học được", bạn đọc này cảnh báo.

Dẫn câu chuyện của chính mình, bạn đọc Đức Nguyên đề nghị: "Rất cần sự cụ thể, ví dụ như nếu cần thông tin liên quan hộ khẩu điện tử sau khi bị thu hồi thì lên trang nào lấy, quy trình lấy, chứ bên A bảo thu hồi theo quy định còn thông tin khác lại đá bóng vào hư không, dân biết làm sao nếu giao dịch yêu cầu "hộ khẩu".

Tôi vừa sử dụng phần mềm theo hướng dẫn thống nhất BHXH và BHYT theo hướng dẫn của app, theo đó nói một người mới mất BHYT chỉ cần sử dụng app này thay thế là được, thế nhưng bản thân tôi là một IT chuyên nghiệp cũng bẽ mặt khi app bị lỗi kết nối với cổng thông tin trực tuyến gov"...

Sổ hộ khẩu nào thu hồi từ 1-7? Người dân đang lo gì? Sổ hộ khẩu nào thu hồi từ 1-7? Người dân đang lo gì?

TTO - Từ 1-7, khi người dân thay đổi thông tin về cư trú, cơ quan chức năng sẽ thu hồi sổ hộ khẩu và cập nhật thông tin mới vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên