Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Người có tên trong hộ khẩu có quyền sở hữu nhà hay không?

29/11/2020 12:05 GMT+7

TTO - Vợ chồng tôi có hai đứa con, cả hai hiện ở riêng nhưng con lớn có hộ khẩu riêng, con thứ thì hộ khẩu vẫn chung với vợ chồng tôi diện tạm trú.

Vợ chồng tôi đã làm di chúc cho đứa lớn căn nhà mà vợ chồng tôi đang ở tại phòng công chứng. Trường hợp này nếu vợ chồng tôi qua đời thì con thứ có quyền chiếm đoạt căn nhà vì có tên trong hộ khẩu hay không? 

Bạn đọc H. (Q.9, TP.HCM)

- Luật sư Vũ Quang Đức tư vấn: Hộ khẩu chỉ là chứng minh nơi cư trú chứ không xác nhận quyền sở hữu, do đó việc có tên trong hộ khẩu không có nghĩa người con thứ là chủ sở hữu căn nhà khi ông bà qua đời. 

Ông bà chưa cung cấp đầy đủ thông tin về chủ quyền nhà nên tôi không thể giải thích rõ những người thừa kế có quyền ra sao với căn nhà được. Ông bà nên mang đầy đủ hồ sơ gặp luật sư để được tư vấn trực tiếp.

Người không có tên trong sổ hộ khẩu có được quyền thừa kế? Người không có tên trong sổ hộ khẩu có được quyền thừa kế?

TT - Những người con lập gia đình rồi (đều ra ở riêng hết) không có tên trong hộ khẩu có được quyền thừa kế tài sản của cha để lại hay không? Nếu được thì chia như thế nào? Người cha qua tuổi 70 có quyền được bán tài sản khi không có sự đồng ý của những người con?

QUANG DUY ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận