08/01/2023 14:15 GMT+7

Khách Trung Quốc trở lại Khánh Hòa dịp Tết Nguyên đán

Sáng 8-1, bà Lê Thị Hồng Minh - giám đốc Công ty cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh - cho hay nhiều hãng hàng không Việt Nam và quốc tế sẽ khai thác trở lại các đường bay với Trung Quốc. Dự kiến khách Trung Quốc sẽ đến Khánh Hòa trong dịp Tết Nguyên đán

Khách Trung Quốc trở lại Khánh Hòa dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Trước khi xảy ra dịch COVID-19, Khánh Hòa thu hút rất đông du khách Trung Quốc (ảnh chụp khách Trung Quốc tại khu Tháp Bà, tháng 1-2020) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

"Trong dịp Tết âm lịch (từ 18-1 đến 26-1) sẽ có 4 chuyến bay đến và 4 chuyến bay đi giữa Việt Nam và Trung Quốc và tăng dần theo nhu cầu đi lại của hành khách, tình hình dịch bệnh. Số khách dự kiến trung bình mỗi chuyến bay từ 150 đến 180 hành khách. Hãng Vietjet Air sẽ là hãng đầu tiên tổ chức các chuyến bay charter Trung Quốc về Cam Ranh, sau khi có thông báo từ Chính phủ Trung Quốc bắt đầu mở cửa từ ngày 8-1", bà Minh nói về chuyện đón khách Trung Quốc.

Theo kế hoạch từ Hãng Vietjet Air, từ ngày 11-1 đến 31-1, dự kiến có 9 chuyến bay đưa hành khách giữa các thành phố Trung Quốc và Việt Nam.

Đón khách Trung Quốc không có nhiều trở ngại

Ông Trần Minh Đức - chủ tịch Hội Lữ hành Khánh Hòa - cho hay việc Trung Quốc thông báo sẽ không bắt buộc người nước ngoài nhập cảnh phải cách ly từ ngày 8-1. Các hạn chế đối với các hãng hàng không như số lượng chuyến bay quốc tế, số hành khách… cũng sẽ được dỡ bỏ. Với những chính sách cởi mở, nhiều du khách Trung Quốc đang lên kế hoạch đi du lịch nước ngoài.

"Trung Quốc là thị trường quen thuộc của Khánh Hòa, nên sẽ không có nhiều trở ngại khi đón khách từ quốc gia này trở lại. Nhưng 2 năm qua, nhiều cơ sở kinh doanh chuyên phục vụ khách Trung đã đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải rà soát, sửa chữa nâng cấp dịch vụ. Bên cạnh đó, cũng cần chuẩn bị về nhân lực, phương tiện vận chuyển", ông Đức nói.

Khách Trung Quốc trở lại Khánh Hòa dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Dự kiến trong quý 1-2023, Khánh Hòa sẽ bắt đầu đón thị trường khách Trung Quốc quay trở lại - Ảnh: MINH CHIẾN

Cũng theo ông Đức, các doanh nghiệp du lịch cũng nên lên chương trình, các sản phẩm du lịch mới để tạo sự hấp dẫn cho khách Trung Quốc khi quay trở lại. Thời điểm năm 2019 tại Khánh Hòa, khách Hàn Quốc và Trung Quốc chiếm phần lớn thị trường khách quốc tế và đa phần đi theo tour giá rẻ.

Tuy nhiên hiện nay, khách đa phần chuyển qua đi tour lẻ, theo dạng gia đình. Hệ sinh thái cho tour giá rẻ sẽ không còn nữa. Các doanh nghiệp lữ hành cần chuyển hướng tạo nhiều hoạt động, trải nghiệm, chất lượng hơn cho du khách thay vì đánh vào giá cả như trước.

“Có thể thị trường khách quốc tế đầu năm 2023 dẫn đầu vẫn sẽ là khách Hàn Quốc. Dù phía Trung Quốc trong tháng 1 mở cửa, nhưng để đưa khách sang chính thức sẽ có độ trễ nhất định", ông Đức nhận định.

Khách Trung Quốc trở lại Khánh Hòa dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 3.

Các doanh nghiệp du lịch Khánh Hòa phải chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất, dịch vụ để khách Trung quay trở lại sẽ không bị động - Ảnh: MINH CHIẾN

Lưu ý phòng chống dịch khi đón khách Trung Quốc

Ông Tôn Thất Toàn - phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa - cho biết địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại công văn số 2860 ngày 2-6-2022.

Cụ thể, sẽ tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm SARS-CoV-2 và khai báo y tế trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để khách quốc tế đến Việt Nam. Tuy nhiên trong thời gian tới số lượng khách quốc tế đến từ các quốc gia sẽ tăng mạnh. Đây là một trong những nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trong cộng đồng.

"Sở Y tế Khánh Hòa đã có văn bản báo cáo và đề nghị Cục Y tế dự phòng có ý kiến chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với khách nhập cảnh, kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và phương án hỗ trợ địa phương trong phòng, chống dịch.

Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động kiểm dịch y tế, đặc biệt tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, chuẩn bị sẵn sàng các phương án để xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, không để bị động", ông Toàn nói.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - giám đốc Sở Du lịch - đánh giá, Khánh Hòa là địa phương thí điểm đón khách du lịch quốc tế sau dịch COVID-19 và có kinh nghiệm trong khâu tổ chức, phòng chống dịch, tỉ lệ tiêm vắc xin khá cao nên luôn sẵn sàng cho việc đón số lượng lớn khách quốc tế trong năm 2023.

"Sở vẫn lưu ý các doanh nghiệp thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó phối hợp xây dựng các chương trình xúc tiến quảng bá du lịch Khánh Hòa đến thị trường Trung Quốc", bà Thanh nói.

Trung Quốc mở cửa biên giới Lào Cai: Trung Quốc mở cửa biên giới Lào Cai: 'Chúng tôi luôn sẵn sàng trong ba năm qua'

Việc Trung Quốc mở cửa biên giới khiến những người làm du lịch ở Lào Cai rất vui mừng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên