27/12/2022 15:10 GMT+7

Trung Quốc mở cửa từ 8-1, người nước ngoài cần chuẩn bị gì khi nhập cảnh?

MINH KHÔI
MINH KHÔI

Trung Quốc sẽ bỏ yêu cầu cách ly đối với du khách trong nước và nước ngoài, nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát biên giới kéo dài 3 năm nhằm phòng dịch COVID-19.

Trung Quốc mở cửa từ 8-1, người nước ngoài cần chuẩn bị gì khi nhập cảnh? - Ảnh 1.

Người dân Thượng Hải đi chợ Giáng sinh, ngày 24-12. Có không ít người không đeo khẩu trang - Ảnh: REUTERS

Hạ cấp kiểm soát COVID-19 từ 8-1 

Ngày 26-12, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) đã công bố các biện pháp hạ cấp kiểm soát COVID-19 bắt đầu từ ngày 8-1-2023, bao gồm ngừng yêu cầu du khách trong nước và nước ngoài phải cách ly.

Theo đó, du khách tới Trung Quốc chỉ cần xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 48 giờ trước đó tại hải quan và không cần nộp đơn xin mã y tế cho các đại sứ quán Trung Quốc trước khi khởi hành.

Trung Quốc cũng sẽ chính thức bỏ cách ly tập trung và xét nghiệm COVID-19 đối với du khách tới nước này.

Trong trường hợp du khách bị sốt tại hải quan, họ có thể làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Nếu dương tính và có các triệu chứng nhẹ, du khách có thể cách ly tại nơi ở. Du khách có triệu chứng nặng được khuyến khích đến điều trị tại các cơ sở y tế.

Hoạt động xin thị thực cho mục đích kinh doanh, học tập, đoàn tụ gia đình và du lịch nước ngoài của công dân Trung Quốc sẽ nối lại. Nước này cũng bỏ các giới hạn về số chuyến bay quốc tế, nhưng hành khách vẫn phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay.

Để chuẩn bị, chính quyền địa phương được yêu cầu phải đẩy mạnh đầu tư vào các nguồn lực y tế, đặc biệt là tăng giường bệnh và khả năng chăm sóc đặc biệt.

20% bệnh viện điều trị COVID-19 sẽ chuyển đổi sang giường chăm sóc đặc biệt. Tất cả các bệnh viện tuyến dưới và bệnh viện nhi phải thành lập khu chăm sóc đặc biệt.

Các bệnh viện cấp cao nhất phải cải thiện nguồn lực và bố trí nhân viên y tế chăm sóc đặc biệt để đảm bảo công suất có thể tăng gấp đôi trong vòng 24 giờ.

Ông Liang Wannian, người đứng đầu nhóm chuyên gia về COVID-19 của NHC, cho biết việc điều chỉnh cách chống dịch không có nghĩa là bỏ hoàn toàn việc kiểm soát COVID-19, mà thay vào đó là sự chuẩn bị cho một quá trình chuyển đổi suôn sẻ.

Cơ hội cho các nước Đông Nam Á 

Ông Chaoping Zhu, nhà phân tích thị trường toàn cầu tại Quỹ quản lý tài sản JP Morgan, cho biết động thái mới nhất từ Trung Quốc cho thấy hoạt động kinh tế ở hầu hết các thành phố lớn của nước này có thể nhanh chóng trở lại bình thường. Đây là điều rất tích cực đối với các nhà đầu tư.

"Hầu hết các thành phố của Trung Quốc có thể phục hồi sau đợt bùng phát COVID-19 mới nhất vào tháng 1... nhanh hơn mọi người dự kiến", ông Zhu nói.

Ông Zhu cũng cho biết việc Trung Quốc mở cửa trở lại, đồng thời nối lại các chuyến xuất ngoại của du khách Trung Quốc, sẽ thúc đẩy các ngành dịch vụ và tiêu dùng bên ngoài đất nước, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á.

Đối với nhiều quốc gia ASEAN, lượng du khách trong nước đã phục hồi từ 60-70% vào tháng 11, nhưng vẫn còn thua xa thời trước dịch. "Khoảng trống này sẽ được lấp đầy bởi du khách Trung Quốc. Họ là mảnh ghép cuối cùng", ông Zhu nói.

Không giống như hầu hết phần còn lại của thế giới khi mọi người đã chuyển sang sống chung với đại dịch, Trung Quốc cho đến gần đây vẫn duy trì các hạn chế nghiêm ngặt và phong tỏa diện rộng.

Kể từ tháng 3-2020, tất cả du khách đến nước này phải trải qua ít nhất 2 tuần cách ly tập trung bắt buộc, sau đó tăng lên 3 tuần.

Các biện pháp này đã làm gián đoạn nặng nề hoạt động du lịch quốc tế và gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế Trung Quốc.

Theo Hãng tin Reuters, điều kiện cách ly ở khách sạn không đồng đều, hạn chế thị thực và giá chuyến bay cao do các tuyến quốc tế giảm mạnh dẫn đến làn sóng di cư ồ ạt của người nước ngoài khỏi Trung Quốc trong những năm gần đây.

Nhưng đầu năm nay, Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế về thị thực, cho phép người thân trực tiếp của công dân Trung Quốc xin thị thực đoàn tụ gia đình. Trung Quốc cũng ngày càng có nhiều nhà lãnh đạo thế giới đến thăm kể từ Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2.

Sáng 27-12, Chỉ số MSCI của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản, MIAPJ0000PUS, đã tăng 0,5%. Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc tăng 0,6% và chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,43%.

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ E-mini S&P 500 tăng 0,61%, cho thấy thị trường sẽ tăng khi các nhà giao dịch quay trở lại sau kỳ nghỉ Giáng sinh. Thị trường ở một số khu vực Hong Kong và Úc vẫn đóng cửa trong ngày 27-12.

Trung Quốc mở cửa biên giới từ 8-1-2023 Trung Quốc mở cửa biên giới từ 8-1-2023

Trung Quốc sẽ mở cửa biên giới và bỏ cách ly sau khi hạ cấp phòng COVID-19 vào ngày 8-1-2023.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên