Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Khả năng miễn dịch với COVID-19 sẽ biến mất sau vài tháng?

14/07/2020 05:47 GMT+7

TTO - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy lượng kháng thể giảm dần trong vài tháng, đồng nghĩa những người đã từng mắc COVID-19 và được điều trị khỏi bệnh vẫn có nguy cơ bị tái nhiễm chỉ sau thời gian ngắn.

Khả năng miễn dịch với COVID-19 sẽ biến mất sau vài tháng? - Ảnh 1.

Nghiên cứu chỉ ra khả năng miễn dịch với COVID-19 không phải là điều bất biến và sẽ thay đổi theo thời gian - Ảnh: AFP

Theo báo Guardian, kết quả nghiên cứu cho thấy con người có thể mất khả năng miễn dịch trước COVID-19 giống như việc mất miễn dịch trước bệnh cảm cúm thông thường.

Trong nghiên cứu do Trường King's College London thực hiện, các chuyên gia đã phân tích phản ứng miễn dịch của hơn 90 bệnh nhân COVID-19 và các nhân viên y tế để đánh giá sự thay đổi của kháng thể theo thời gian. Số lượng kháng thể có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2 đạt đỉnh khoảng 3 tuần sau khi bị nhiễm và giảm dần theo thời gian.

Các xét nghiệm máu cho thấy trong những tuần đầu tiên bị nhiễm virus SARS-CoV-2, có 60% người tham gia có phản ứng mạnh với virus. Tuy nhiên sau 3 tháng, chỉ còn khoảng 16,7% số này duy trì các kháng thể COVID-19 ở mức cao. Sau 90 ngày, một số bệnh nhân thậm chí không còn đủ lượng kháng thể COVID-19 trong máu để có thể đo được.

Nghiên cứu được đăng ngày 11-7 trên trang medRxiv và chưa nhận được các phản biện, đánh giá khác của giới chuyên môn. Một số tạp chí y học yêu cầu thẩm định nội dung các báo cáo, nghiên cứu khoa học trước khi đăng tải để bảo đảm tính chính xác.

Bà Katie Doores, trưởng nhóm nghiên cứu trên, cho biết nghiên cứu này có ý nghĩa trong việc phát triển vắcxin. "Số lượng kháng thể COVID-19 giảm theo thời gian có nghĩa là chỉ tiêm vắcxin một lần là không đủ để giúp bạn an toàn", bà Doores giải thích.

Theo Guardian, kết quả thử nghiệm ban đầu của Đại học Oxford cho thấy loại vắcxin mà họ đang phát triển tạo ra lượng kháng thể ít hơn so với lượng kháng thể được tạo ra khi một người nhiễm SARS-CoV-2.

Một số chuyên gia khác cho rằng phát hiện của nhóm bà Doores cho thấy tìm kiếm miễn dịch cộng đồng đối với dịch COVID-19 là điều sai lầm.

Lời trăng trối đau lòng trước khi chết của người dự Lời trăng trối đau lòng trước khi chết của người dự 'tiệc COVID': 'Tôi đã sai lầm'

TTO - Trước khi qua đời vì dịch COVID-19, bệnh nhân khoảng 30 tuổi ở tiểu bang Texas, Mỹ nói có lẽ mình 'đã sai lầm' khi dự 'tiệc COVID'.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận