Nghiên cứu mới đập tan hi vọng chống COVID-19 bằng miễn dịch cộng đồng

07/07/2020 12:23 GMT+7

TTO - Nghiên cứu mới tại Tây Ban Nha đã đập tan hi vọng khả năng miễn dịch cộng đồng có thể chống lại đại dịch COVID-19.

Nghiên cứu mới đập tan hi vọng chống COVID-19 bằng miễn dịch cộng đồng - Ảnh 1.

Một bệnh nhân được lấy máu xét nghiệm kháng thể virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) - Ảnh: GETTY IMAGES

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Lancet ngày 6-7. Theo đó, ở những khu vực bị COVID-19 ảnh hưởng nặng nhất, có rất ít người dương tính với kháng thể virus corona. 

Viện Sức khỏe Carlos III tại Madrid đã nghiên cứu trên 61.075 người, được chọn ngẫu nhiên từ 35.883 hộ gia đình trên khắp Tây Ban Nha. Sau khi hoàn tất bảng câu hỏi các triệu chứng COVID-19 từ ngày 27-4 đến 11-5, nhóm nghiên cứu bắt đầu xét nghiệm kiểm tra kháng thể số người này.

Xét nghiệm tại chỗ cho thấy chỉ 5% người tham gia nghiên cứu có kháng thể virus corona. Khi xét nghiệm tại phòng thí nghiệm, con số này thậm chí thấp hơn: 4,6%.

Kết quả này cũng thay đổi đáng kể theo khu vực, với tỉ lệ đến 10% tại Madrid (một trong những nơi bị COVID-19 ảnh hưởng nặng nhất) nhưng chỉ dưới 3% ở các vùng ven biển, theo trang tin MedCity News.

Khi xét nghiệm 195 người có kết quả dương tính với COVID-19 trên 2 tuần, con số có kháng thể virus corona vào mức 88-92%. Khi xét nghiệm 7.273 người mất vị giác hoặc có ít nhất 3 triệu chứng của COVID-19, con số có kháng thể vào khoảng 15,3-19,3%. Trong khi đó ở nhóm người mắc COVID-19 nhưng không có triệu chứng, tỉ lệ có kết quả dương tính với kháng thể là 21,9-35,8%.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng số người có kháng thể virus corona mà nhóm ghi nhận được vẫn là quá thấp trong bối cảnh đại dịch ảnh hưởng nghiêm trọng tới Tây Ban Nha hơn các nước khác.

"Hiện tại miễn dịch cộng đồng là rất khó để đạt được mà không phải chứng kiến nhiều người dân chết đi và gánh nặng đè lên hệ thống y tế", nghiên cứu nhận định.

Với 298.869 ca nhiễm và 28.388 người chết (con số tính đến hết ngày 6-7), Tây Ban Nha hiện là quốc gia có số người mắc COVID-19 cao thứ nhì châu Âu, chỉ sau Nga, theo trang worldometers.info.

Mới đây, Tây Ban Nha đã ban hành lệnh phong tỏa tại vùng Catalonia và Galicia trong bối cảnh COVID-19 lại bùng phát ở những khu vực này, dù châu Âu nhìn chung đã kiểm soát được phần lớn đại dịch.

Hiện vẫn chưa có văcxin ngừa COVID-19. Một số chuyên gia y tế hi vọng miễn dịch cộng đồng có thể giúp bảo vệ người dân chống lại đại dịch. Tuy nhiên giới nghiên cứu vẫn chưa rõ kháng thể chống lại virus corona sẽ tồn tại trong bao lâu.

Điểm đáng lưu ý là các quốc gia cố gắng sử dụng miễn dịch cộng đồng vào thời điểm đầu lúc COVID-19 mới bùng phát ở nước họ, như Anh và Thụy Điển, là một trong những quốc gia gặp nhiều khó khăn nhất trong việc kiểm soát ổ dịch.

"Trong trường hợp này, các biện pháp giãn cách xã hội và các nỗ lực để nhận diện, khoanh vùng và cách ly các ca nhiễm mới cùng những người có tiếp xúc gần là điều kiện bắt buộc để kiểm soát đại dịch trong tương lai", nghiên cứu kết luận.

IFC cấp hỗ trợ ứng phó dịch COVID-19 đầu tiên cho doanh nghiệp bất động sản ở Việt Nam IFC cấp hỗ trợ ứng phó dịch COVID-19 đầu tiên cho doanh nghiệp bất động sản ở Việt Nam

TTO - Tổ chức tài chính thế giới (IFC) vừa triển khai khoản vay đầu tiên trong gói hỗ trợ ứng phó với COVID-19 thông qua cấp khoản vay 75 triệu USD cho một doanh nghiệp bất động sản Việt Nam.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận