Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Kết thúc điều tra nguồn gốc COVID-19 ở Trung Quốc, WHO vẫn... lù mù

09/02/2021 19:41 GMT+7

TTO - "WHO không tìm ra câu trả lời trong cuộc điều tra COVID-19" - Hãng tin AFP ngày 9-2 chạy dòng tít khi nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới kết thúc cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19 tại Trung Quốc.

Kết thúc điều tra nguồn gốc COVID-19 ở Trung Quốc, WHO vẫn... lù mù - Ảnh 1.

Chuyên gia Peter Ben Embarek của WHO cầm một biểu đồ cho thấy các con đường lây truyền virus trong cuộc họp báo chung vào cuối cuộc điều tra ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 9-2 - Ảnh: AP

Ngày 9-2, nhóm điều tra chung của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung Quốc đã kết thúc cuộc điều tra tại Vũ Hán mà không cung cấp bất kỳ thông tin sâu nào về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, theo Hãng tin AFP.

Tại cuộc họp báo chung, ông Lương Vạn Niên (Liang Wan Nian), chuyên gia thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), tin rằng virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 có thể bắt nguồn từ động vật nhưng "vật chủ mang mầm bệnh vẫn chưa xác định được".

Theo Hãng tin AP, một chuyên gia phía WHO cũng nói rằng SARS-CoV-2 có thể đã truyền từ động vật sang người và không thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

"Kết quả nghiên cứu gợi ý rằng giả thuyết về các sự cố trong phòng thí nghiệm là 'vô cùng không chắc chắn' để giải thích về việc virus lây sang con người" - ông Peter Ben Embarek, chuyên gia các bệnh động vật của WHO, nói.

Ông Embarek cho biết không có bằng chứng cho thấy "các đợt bùng phát lớn ở Vũ Hán" trước tháng 12-2019, thời điểm các ca nhiễm chính thức đầu tiên được ghi nhận.

Viện Virus học Vũ Hán trước đây đã thu thập nhiều mẫu virus, dẫn tới các cáo buộc cho rằng nơi đây có thể đã gây ra đại dịch COVID-19 do để virus rò rỉ ra bên ngoài. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời thúc đẩy các giả thuyết cho rằng virus có thể bắt nguồn từ nơi khác, theo Hãng tin AP.

Nhóm điều tra của WHO gồm các chuyên gia đến từ 10 nước. Nhiệm vụ của họ được xem là bước ban đầu nhằm tìm hiểu nguồn gốc của SARS-CoV-2 - mà ban đầu được tin là xuất phát từ dơi, sau đó lây sang con người thông qua một động vật trung gian khác (chẳng hạn tê tê...).

Ông Embarek còn nói rằng việc lây truyền virus thông qua con đường trao đổi các hàng hóa đông lạnh có thể là nguyên nhân. Theo Hãng tin Reuters, chuyên gia WHO này đánh giá cuộc điều tra kéo dài gần 1 tháng qua ở Vũ Hán của WHO "đã không thay đổi đáng kể bức tranh về đại dịch".

Trung Quốc đề xuất WHO tới nước khác điều tra nguồn gốc COVID-19 Trung Quốc đề xuất WHO tới nước khác điều tra nguồn gốc COVID-19

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng "không ít manh mối, báo cáo và nghiên cứu" chỉ ra COVID-19 đã xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới vào năm 2019 và WHO cũng nên tới nước khác điều tra nguồn gốc.

BẢO ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận