Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Trung Quốc đề xuất WHO tới nước khác điều tra nguồn gốc COVID-19

04/02/2021 15:13 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng "không ít manh mối, báo cáo và nghiên cứu" chỉ ra COVID-19 đã xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới vào năm 2019 và WHO cũng nên tới nước khác điều tra nguồn gốc.

Trung Quốc đề xuất WHO tới nước khác điều tra nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - Ảnh chụp màn hình

Hôm qua 3-2, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đến Viện Virus học Vũ Hán và Đại học Nông nghiệp Hoa Trung ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tại đây, họ đã có cuộc trao đổi với các nhà khoa học Trung Quốc về nguồn gốc COVID-19.

Tại cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói: "Trung Quốc sẽ luôn cởi mở, minh bạch, có trách nhiệm và tiếp tục duy trì hợp tác với WHO".

Theo trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trước câu hỏi liệu Trung Quốc sẽ chính thức yêu cầu WHO đến Mỹ điều tra nguồn gốc COVID-19 hay không, ông Uông trả lời rằng việc truy tìm nguồn gốc COVID-19 nên được tiến hành với sự hợp tác của các nhà khoa học khắp thế giới.

"WHO nên có các chuyến khảo sát tương tự tới những quốc gia và khu vực khác dựa theo sự thật và trách nhiệm", ông Uông phát biểu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng "không ít manh mối, báo cáo và nghiên cứu chứng tỏ rằng virus (SARS-CoV-2) và dịch COVID-19 đã xuất hiện sớm tại nhiều nơi trên thế giới vào nửa cuối năm 2019".

Sau 14 ngày cách ly tại Vũ Hán, trong khoảng 6 ngày qua, nhóm chuyên gia WHO đến từ 10 nước đã đến các bệnh viện, viện nghiên cứu và một khu chợ truyền thống liên quan tới các ca bệnh COVID-19 đầu tiên được ghi nhận ở Vũ Hán để thu thập dữ liệu và điều tra nguồn gốc COVID-19.

"Chúng tôi đang mong được gặp tất cả những người quan trọng tại đây và hỏi tất cả những câu cần hỏi", nhà động vật học Peter Daszak, một thành viên của nhóm chuyên gia, chia sẻ trong video của kênh truyền hình Nhật Bản TBS.

Theo Hãng tin AP, Trung Quốc đã bác bỏ khả năng COVID-19 bắt nguồn từ nước này. Trong lúc đó, Bắc Kinh cũng lan truyền các giả thuyết không có bằng chứng cho rằng COVID-19 có thể bắt nguồn từ nơi khác và thậm chí "nhập khẩu" vào Trung Quốc thông qua đồ đông lạnh - một giả thuyết đã bị các nhà khoa học quốc tế bác bỏ.

Sau khi thăm Viện virus học Vũ Hán, chuyên gia WHO có phát hiện Sau khi thăm Viện virus học Vũ Hán, chuyên gia WHO có phát hiện 'rất thú vị'

TTO - Nhóm chuyên gia điều tra COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kết thúc chuyến thăm tới Viện virus học Vũ Hán hôm nay (3-2). Khi được phóng viên hỏi có tìm thấy gì không, thành viên người Đan Mạch của đoàn nói: "Rất thú vị".

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận