30/05/2023 22:44 GMT+7

'Kết nên một đài sen' tưởng nhớ Bồ tát Thích Quảng Đức

60 tác phẩm, bức ảnh biểu tượng cho 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân được trưng bày tại trụ sở báo Giác Ngộ (TP.HCM).

Nghi thức tưởng nhớ Bồ tát Thích Quảng Đức - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Nghi thức tưởng nhớ Bồ tát Thích Quảng Đức - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Triển lãm tư liệu báo chí Phật giáo với chủ đề Kết nên một đài sen khai mạc chiều tối 30-5, tại TP.HCM.

Đây là một trong những hoạt động mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân.

Trưng bày 60 tác phẩm đặc biệt

Triển lãm tư liệu báo chí Phật giáo Kết nên một đài sen do báo Giác Ngộ, Ban thông tin - truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM và thư viện Huệ Quang phối hợp tổ chức.

Triển lãm này giới thiệu 60 tác phẩm, ảnh tư liệu về Bồ tát Thích Quảng Đức và giai đoạn lịch sử của Phật giáo Việt Nam năm 1963. 

Đó là những tư liệu, hình ảnh thực tế phong phú được báo chí ghi nhận, các nhân chứng công bố, các nghiên cứu đề cập trong 60 năm qua.

Đặc biệt có những tác phẩm hơn 60 năm tuổi, đã bị tác động bởi thời gian nên được trưng bày trong tủ kính.

Thượng tọa Thích Tâm Hải - tổng biên tập báo Giác Ngộ, trưởng Ban thông tin - truyền thông Giáo hội Phật giáo TP.HCM, trưởng ban tổ chức - cho biết để có được triển lãm này chính là tinh thần trẻ của quý thầy, phóng viên đang công tác tại báo Giác Ngộ, sự nhiệt tình của nhân viên thư viện Huệ Quang, Ban thông tin - truyền thông Giáo hội Phật giáo TP.HCM, chúng quan âm thuộc đạo tràng Pháp Hoa.

Kết nên một đài sen tưởng nhớ Bồ tát Thích Quảng Đức - Ảnh 3.

Thượng tọa Thích Tâm Hải - tổng biên tập báo Giác Ngộ, trưởng Ban thông tin - truyền thông Giáo hội Phật giáo TP.HCM (bìa trái) - giới thiệu các sản phẩm, hình ảnh trưng bày - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Mỗi người là một đóa sen trong ngôi nhà Phật giáo

"Nhìn lại ngọn lửa Bồ tát Thích Quảng Đức không phải chỉ để nhìn “một biến cố đau thương” hay sự kiện đã qua, mà chính là để soi lại chính mình, để nhận ra được ngọn lửa ấy trong sâu thẳm tâm thức mỗi chúng ta hôm nay, để thấy được tinh thần của một giai đoạn mà Phật giáo chan hòa trong buồn vui của dân tộc.

Để xác nhận rằng việc đấu tranh, nếu phải có, là chính để bảo vệ tinh thần dân tộc chứ không phải để giành giật quyền lực, tranh đấu trong Phật giáo cũng chính là để bảo vệ văn hiến, bảo toàn chánh pháp cũng chính là bảo vệ cái hồn của dân tộc chúng ta” - thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ.

Kết nên một đài sen tưởng nhớ Bồ tát Thích Quảng Đức - Ảnh 4.

Những tư liệu quý có tuổi đời trên 60 năm được trưng bày trong tủ kính - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Kết nên một đài sen tưởng nhớ Bồ tát Thích Quảng Đức - Ảnh 5.

Triển lãm cung cấp nhiều thông tin, hình ảnh quý giá về vị Bồ tát Thích Quảng Đức - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Kết nên một đài sen tưởng nhớ Bồ tát Thích Quảng Đức - Ảnh 6.

Triển lãm thu hút nhiều người dân tham dự - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm, hòa thượng Thích Lệ Trang - trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM - cho biết: “Được duyên may tận mắt nhìn lại những hình ảnh, những minh chứng xác thực, những hy sinh cao quý của chư vị thánh, chúng ta là những thế hệ đi sau, phải tu tập như thế nào để xứng đáng tiếp nối sự nghiệp của chư vị thánh tử đạo”.

Hòa thượng nhấn mạnh mỗi người chúng ta cũng là một đóa sen, tô điểm cho ngôi nhà Phật giáo. Phật giáo Việt Nam sẽ đẹp mãi trong lòng dân tộc, xứng đáng với sự tin yêu của Phật giáo trên thế giới.

Triển lãm Kết nên một đài sen diễn ra từ ngày 30-5 đến 7-6, tại tòa soạn báo Giác Ngộ (TP.HCM).

Thanh Lam, Đại Nghĩa, Ngọc Mai hát mừng Phật đảnThanh Lam, Đại Nghĩa, Ngọc Mai hát mừng Phật đản

Chương trình nghệ thuật ‘Lửa thiêng rực sáng sử vàng’ mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng, thể hiện các ca khúc ngợi ca Phật giáo mang đến nhiều cảm xúc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên