Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

'Karaoke không đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy cần rút giấy phép, xử lý ngay'

09/09/2022 10:23 GMT+7

TTO - Theo ông Nguyễn Công Long, đối với các vụ cháy lớn, mặc dù các cấp, ngành đã tăng cường quản lý và gần đây nhất Công an Hà Nội đã có công bố các quán karaoke có vi phạm cho toàn dân biết nhưng biện pháp đó chưa đủ.

Karaoke không đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy cần rút giấy phép, xử lý ngay - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Công Long - Ảnh: PHẠM THẮNG

Sáng 9-9, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã họp phiên toàn thể lần thứ 7 thẩm tra các báo cáo về công tác tư pháp, phòng, chống tham nhũng năm 2022.

Trình bày ý kiến thẩm tra báo cáo Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2022, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Long nhấn mạnh việc lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 để trục lợi đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng cho Nhà nước, người dân và xảy ra ở nhiều cấp, ngành, địa phương.

Trong đó nổi lên là một số vụ án có quy mô, vi phạm đặc biệt lớn như các vụ mua bán, đấu thầu, mua sắm trang thiết bị vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch; thực hiện các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ các vùng dịch về nước.

Đặc biệt liên quan đến vụ việc trên còn có cả những bị can nguyên là cán bộ cấp cao đã lợi dụng chính sách của Nhà nước làm trái quy định để vụ lợi.

Bên cạnh đó, tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng vẫn diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều phương thức thủ đoạn mới, tinh vi hơn như sử dụng mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tín dụng đen, tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá...

Công tác quản lý nhà nước với chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ còn nhiều sơ hở dẫn đến một số đối tượng lợi dụng thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư...

Trong đó hành vi phạm tội được thực hiện trong một thời gian dài mới được phát hiện, xử lý.

Báo cáo dẫn chứng vụ án Trịnh Văn Quyết - chủ tịch Tập đoàn FLC - bị khởi tố về hành vi thao túng thị trường chứng khoán, lừa đảo; vụ án Đỗ Anh Dũng - chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh - cùng đồng phạm thông qua phát hành 9 gói trái phiếu riêng lẻ để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng của 6.000 nhà đầu tư...

Bên cạnh đó, theo ông Long, vẫn xảy ra tình trạng tiếp tay, nhận hối lộ của một số cán bộ thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật để làm ngơ cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, xảy ra trong thời gian dài gây bức xúc dư luận.

Đặc biệt là vụ một số cán bộ Bộ tư lệnh Vùng 4 - Cảnh sát biển bị khởi tố về hành vi nhận hối lộ, bảo kê cho chủ doanh nghiệp nhập lậu hơn 198 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ...

Đặc biệt, ông Long nhấn mạnh số vụ cháy tuy có giảm nhưng vẫn xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Báo cáo dẫn chứng vụ cháy làm chết 3 người ở quận Hải Châu, Đà Nẵng; vụ cháy tại quán karaoke ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy hy sinh; vụ cháy xảy ra ở Thuận An (Bình Dương) khiến 32 người chết.

Theo ông Long, đối với các vụ cháy này, mặc dù các cấp, ngành đã tăng cường quản lý và gần đây nhất Công an Hà Nội đã có công bố các quán karaoke có vi phạm cho toàn dân biết, nhưng ông nghĩ rằng biện pháp đó chưa đủ.

"Karaoke là hoạt động kinh doanh có điều kiện nguy cơ rất cao. Nếu phát hiện không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy thì các cơ quan rút giấy phép, có biện pháp xử lý ngay, chứ không phải đăng lên cho nhân dân biết", ông Long nêu.

Báo cáo kiến nghị Chính phủ đạo Bộ Y tế phối hợp với các ngành liên quan nhanh chóng rà soát, kiểm tra quy trình, công tác quản lý về đấu thầu, mua sắm thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế để kịp thời hoàn thiện bất cập về mặt chính sách nhằm hạn chế các đối tượng lợi dụng trục lợi.

Đồng thời để đảm bảo quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh của người dân khi hiện nay do bất cập chính sách, các cơ sở y tế không thể mua sắm được thuốc chữa bệnh và vật tư trang thiết bị y tế, hoặc có mua sắm nhưng với chất lượng thấp, không bảo đảm.

Vụ cháy karaoke ở Bình Dương: Không thể nói không có chuyện buông lỏng! Vụ cháy karaoke ở Bình Dương: Không thể nói không có chuyện buông lỏng!

TTO - Đây là ý kiến của một số đại biểu Quốc hội sau hậu quả khủng khiếp từ vụ cháy quán karaoke An Phú (Bình Dương) và sau khi Thủ tướng có yêu cầu tổng kiểm tra quán karaoke tại các địa phương.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận