Ít nhất 33 nước đã ghi nhận ca mắc biến thể virus corona mới ở Anh

02/01/2021 05:53 GMT+7

TTO - Thổ Nhĩ Kỳ là nước thứ 33 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận ca mắc biến thể virus corona mới ở Anh, chủng virus được nhận định lây nhiễm nhanh hơn nhiều.

Ít nhất 33 nước đã ghi nhận ca mắc biến thể virus corona mới ở Anh - Ảnh 1.

Trong ngày 1-1, Thổ Nhĩ Kỳ tạm cấm nhập cảnh với các hành khách từ Anh tới để phòng ngừa biến thể virus corona mới - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times, danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã xác nhận ca mắc biến thể virus corona mới tiếp tục tăng nhanh.

Tính tới hôm nay 2-1, danh sách này gồm: Mỹ, Anh, Úc, Bỉ, Brazil, Canada, Chile, Trung Quốc, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Iceland, Ấn Độ, Ireland, Israel, Ý, Nhật, Jordan, Lebanon, Malta, Hà Lan, Na Uy, Pakistan, Bồ Đào Nha, Singapore, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Trong ngày 1-1, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã phát hiện 15 ca mắc biến thể virus mới tìm thấy ở Anh. Tất cả đều là những người vừa từ Anh trở về.

Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong các kết quả kiểm tra trên toàn quốc, ngoài những người vừa từ Anh về, chưa tìm thấy ca mắc biến thể virus corona mới ở những trường hợp khác.

Thông tin công bố từ Thổ Nhĩ Kỳ nâng tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ đã có ca mắc biến thể virus mới lên ít nhất 33 kể từ ngày 8-12 khi Anh thông báo phát hiện chủng này.

Tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ hiện đang tạm thời cấm đi lại từ Anh tăng lên hơn 40.

Trong diễn biến khác liên quan, Anh vừa phải đưa vào hoạt động trở lại các bệnh viện cấp cứu được xây dựng hồi đầu đại dịch COVID-19 và đóng cửa các trường tiểu học ở thủ đô London để ngăn chặn biến thể virus corona mới được chính phủ nước này xác định lây lan nhanh hơn tới 70%.

Với hơn 50.000 ca mắc mới mỗi ngày trong bốn ngày qua, cơ quan y tế Anh cho biết họ đã lường trước về tình hình sẽ tăng ồ ạt số người bệnh nhập viện trong những ngày tới và sẽ thiếu giường bệnh.

Chỉ vài ngày trước, Bệnh viện Royal London đã gửi email thông báo tới các nhân viên về tình trạng quá tải người bệnh và không thể cung cấp dịch vụ chăm sóc với chất lượng tiêu chuẩn cao như bình thường.

London là một trong những khu vực có số ca mắc biến thể virus corona cao nhất. Chính phủ Anh cũng đã quyết định đóng cửa mọi trường tiểu học tại đây, đảo ngược một quyết định chỉ hai ngày trước đó.

Xứ sở sương mù đang chật vật đương đầu với làn sóng dịch bệnh mới khi virus đã cướp đi sinh mạng của hơn 74.000 người và tàn phá nghiêm trọng nền kinh tế.

Anh cũng là một trong những nước bị ảnh hưởng dịch COVID-19 nặng nhất. Trong vòng 24 giờ vừa qua, nước Anh ghi nhận thêm 53.282 ca mắc mới và 613 người chết vì COVID-19.

Biến thể virus corona ở Anh, Nam Phi đã lan tới bao nhiêu quốc gia? Biến thể virus corona ở Anh, Nam Phi đã lan tới bao nhiêu quốc gia?

TTO - Hai biến thể virus corona được cho là có thể lây nhiễm nhanh hơn so với các chủng ban đầu sau khi được phát hiện đầu tiên ở Anh và Nam Phi đã lan đi nhiều nước khác.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận