Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Mỹ ghi nhận ca nhiễm biến thể mới đầu tiên

30/12/2020 06:29 GMT+7

TTO - Mỹ xác nhận ca nhiễm biến thể mới đầu tiên tại bang Colorado trong bối cảnh tổng thống đắc cử Joe Biden chỉ trích cam kết triển khai vắc xin COVID-19 nhanh chóng của ông Trump, cảnh báo có thể mất nhiều năm để chủng ngừa cho hầu hết người Mỹ.

Mỹ ghi nhận ca nhiễm biến thể mới đầu tiên - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 29-12-2020 cảnh báo phải mất nhiều năm để chủng ngừa cho hầu hết người Mỹ với tốc độ phân phối và tiêm vắc xin như hiện nay - Ảnh: REUTERS

Dự đoán của ông Biden về một mùa đông nghiệt ngã trước mắt là nhằm hạ thấp kỳ vọng của công chúng Mỹ rằng đại dịch COVID-19 sẽ nhanh chóng kết thúc sau khi ông nhậm chức vào ngày 20-1-2021, theo hãng tin Reuters.

Đồng thời, ông Biden cũng gửi thông điệp tới quốc hội, nói rằng chính quyền mới của ông muốn tăng chi tiêu để đẩy nhanh quá trình phân phối vắc xin COVID-19, mở rộng xét nghiệm và hỗ trợ các bang mở cửa lại trường học.

Ông Biden cho biết khoảng 2 triệu người Mỹ đã được tiêm chủng, cách xa con số 20 triệu mà ông Trump đã cam kết vào cuối năm nay.

"Như tôi đã lo sợ và cảnh báo từ lâu, nỗ lực phân phối và tiêm vắc xin không như mong đợi. Với tiến độ hiện nay, phải mất nhiều năm chứ không phải nhiều tháng để chủng ngừa cho người Mỹ" - Tổng thống đắc cử Biden phát biểu tại thành phố Wilmington, bang Delaware ngày 29-12.

Mục tiêu của ông Biden là đảm bảo tiêm được 100 triệu liều vắc xin vào ngày thứ 100 kể từ lúc ông nhậm chức. Điều này có nghĩa là ông Biden phải có chiến lược để đẩy tốc độ phân phối và tiêm ngừa vắc xin COVID-19 hiện tại "lên gấp 5 đến 6 lần, tức khoảng 1 triệu liều một ngày".

Ông Biden cũng cho biết ông có kế hoạch viện dẫn Đạo luật sản xuất quốc phòng, cho phép tổng thống mở rộng sản xuất công nghiệp các nguyên liệu hoặc sản phẩm quan trọng vì an ninh quốc gia hoặc lý do khác để "đẩy nhanh quá trình chế tạo vắc xin".

Ông Biden cho rằng quốc hội cần giúp đỡ để xét nghiệm COVID-19 được dễ dàng hơn và hỗ trợ tiền mua thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế.

Không lâu sau cảnh báo của ông Biden, Thống đốc bang Colorado Jared Polis thông báo trên Twitter rằng bang của ông đã phát hiện một ca nhiễm biến thể mới của virus corona, có tên gọi là VUI-202012/01 và được ghi nhận đầu tiên ở Anh.

Đây là ca nhiễm biến thể mới được báo cáo tại Mỹ, theo hãng tin Reuters.

Người Mỹ kể lại cảm giác khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 Người Mỹ kể lại cảm giác khi tiêm vắc xin phòng COVID-19

TTO - Hàng chục triệu người Mỹ đang chờ tới lượt tiêm vắc xin COVID-19, và ngày càng nhiều người muốn biết cảm giác sau khi tiêm. Báo New York Times ngày 28-12 đăng bài phỏng vấn hàng chục người đã tiêm ngừa COVID-19.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận