19/05/2024 15:19 GMT+7

Israel bị tố không kích trại tị nạn làm chết 20 người

Bệnh viện al-Aqsa ở trung tâm Dải Gaza xác nhận đã tiếp nhận 20 người thiệt mạng sau khi quân đội Israel không kích vào một ngôi nhà ở trại tị nạn al-Nuseirat, miền trung Dải Gaza.

Một số người Palestine lao vào tranh nhau các thùng hàng viện trợ nhân đạo quốc tế ở bến cảng Trident do Mỹ xây dựng gần trại tị nạn Nuseirat ở miền trung Dải Gaza hôm 18-5 - Ảnh: AFP

Một số người Palestine lao vào tranh nhau các thùng hàng viện trợ nhân đạo quốc tế ở bến cảng Trident do Mỹ xây dựng gần trại tị nạn Nuseirat ở miền trung Dải Gaza hôm 18-5 - Ảnh: AFP

“Chúng tôi đã tiếp nhận 20 người thiệt mạng và một số người bị thương sau khi quân đội Israel không kích vào một ngôi nhà ở trại tị nạn al-Nuseirat, miền trung Dải Gaza”, Bệnh viện al-Aqsa thông báo ngày 19-5.

Hãng tin Wafa của Palestine đưa tin trong số những người bị thương có không ít trẻ em. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người mất tích hoặc vẫn còn mắc kẹt dưới đống đổ nát sau trận tập kích.

Hãng tin AFP dẫn lời các nhân chứng cho biết vụ tấn công xảy ra vào khoảng 3h sáng ngày 19-5 (theo giờ địa phương). Trái lại, phía quân đội Israel cho biết họ đang kiểm tra và xác minh báo cáo trên.

Cũng theo AFP, các cuộc giao tranh ác liệt vẫn thường diễn ra ở trại tị nạn al-Nuseirat, kể từ khi quân đội Israel phát động chiến dịch tấn công mới nhằm vào thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza hồi đầu tháng 5.

Ngoài ra, các tay súng của tổ chức Hồi giáo người Palestine Hamas và quân đội Israel đụng độ liên tục tại khu vực trại tị nạn al-Jabalia, miền bắc Dải Gaza trong nhiều ngày nay.

Theo AFP, nội bộ lãnh đạo Israel bắt đầu xuất hiện sự chia rẽ, trong bối cảnh quân đội Israel vừa đối đầu gay gắt với Hamas trong suốt hơn bảy tháng qua, vừa giao tranh liên tục với tổ chức Hezbollah do Iran hậu thuẫn ở miền bắc Lebanon.

Hôm 18-5, Bộ trưởng nội các chiến tranh Israel Benny Gantz đã yêu cầu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra cam kết hoàn thành tầm nhìn giai đoạn hậu chiến, được các bên thống nhất cho cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Ông Gantz dọa sẽ rút đảng của mình khỏi liên đảng khẩn cấp của ông Netanyahu nếu các yêu sách không được đáp ứng.

Trong tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã lên tiếng chỉ trích ông Netanyahu vì không thể loại trừ kế hoạch Israel kiểm soát quân sự hoặc quản lý Dải Gaza sau khi kết thúc chiến tranh.

“Tôi phải nhấn mạnh rằng tôi sẽ không đồng ý thiết lập chế độ quân quản tại Dải Gaza và Israel cũng không được quản lý dân sự ở khu vực này”, ông Gallant nói hôm 15-5.

Theo ông Gallant, Israel phải nhanh chóng đưa ra phương án quản lý Dải Gaza sau khi đã loại bỏ quyền kiểm soát Dải Gaza của Hamas. Chính phủ của Thủ tướng Netanyahu phải nhanh chóng đưa ra kế hoạch, nếu không Israel phải đối mặt với câu hỏi hoặc Israel, hoặc Hamas sẽ kiểm soát dải đất này.

Và ông Gallant không ủng hộ chọn lựa Israel kiểm soát Dải Gaza. “Vì lợi ích của chính người Israel”, ông Gallant giải thích.

Hạ viện Mỹ yêu cầu Tổng thống Biden chuyển vũ khí cho IsraelHạ viện Mỹ yêu cầu Tổng thống Biden chuyển vũ khí cho Israel

Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua một dự luật ngày 16-5 yêu cầu chính quyền hủy bỏ quyết định hoãn chuyển vũ khí cho Israel.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên