17/05/2024 08:57 GMT+7

Hạ viện Mỹ yêu cầu Tổng thống Biden chuyển vũ khí cho Israel

Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua một dự luật ngày 16-5 yêu cầu chính quyền hủy bỏ quyết định hoãn chuyển vũ khí cho Israel.

Pháo tự hành của quân đội Israel khai hỏa từ một vị trí gần Rafah tuần trước - Ảnh: ANADOLU

Pháo tự hành của quân đội Israel khai hỏa từ một vị trí gần Rafah tuần trước - Ảnh: ANADOLU

Theo tờ The Hill của Mỹ, dự luật được thông qua sau khi có 224 phiếu thuận và 187 phiếu chống, với mục đích buộc Tổng thống Joe Biden hủy bỏ quyết định hoãn cung cấp một số vũ khí cho Israel - một đồng minh quan trọng của Washington tại Trung Đông.

Phần lớn phiếu ủng hộ đến từ các nghị sĩ Đảng Cộng hòa. Đáng chú ý, bất chấp lời kêu gọi từ Nhà Trắng và các nghị sĩ lãnh đạo Đảng Dân chủ, 16 nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ đã đứng về phe Cộng hòa.

16 người này bao gồm các thành viên kiên quyết ủng hộ Israel, các nhà lập pháp đang chạy đua tái tranh cử nhưng gặp khó khăn và những người đại diện cho các khu vực có nhiều cử tri gốc Do Thái.

Hãng tin Reuters nhận định dự luật ngày 16-5 gần như sẽ bị bác bỏ tại Thượng viện đang do Đảng Dân chủ kiểm soát. Mặc dù vậy phe Cộng hòa vẫn quyết tâm thúc đẩy để thể hiện thái độ không hài lòng với Tổng thống Biden.

Vào đầu tháng này, ông Biden và các quan chức tuyên bố ngừng chuyển cho Israel một số loại vũ khí như bom hạng nặng, đồng thời cảnh báo sẽ không đưa bom và đạn pháo nếu Israel tấn công Rafah ở Dải Gaza.

Quyết định này xuất phát từ niềm tin rằng Tel Aviv sẽ cảm thấy áp lực và bị buộc phải có các biện pháp bảo đảm an toàn cho hơn 1 triệu người Palestine ở Rafah trước khi tấn công.

Israel đã thề tiêu diệt nhóm Hamas và cho rằng Rafah là nơi tập trung các tàn dư của lực lượng này.

Ít nhất 35.270 thường dân đã thiệt mạng, sau khi Israel phát động chiến dịch ở Gaza vào tháng 10 năm ngoái để trả đũa cuộc tấn công bất ngờ của Hamas khiến khoảng 1.200 người Israel thiệt mạng.

Xung đột kéo dài khiến phần lớn dân số ở Gaza trở thành người vô gia cư, cơ sở hạ tầng bị phá hủy.

Tuy nhiên phe Cộng hòa cáo buộc đương kim tổng thống đã quay lưng với đồng minh Israel, sau khi đối mặt với các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine trên khắp nước Mỹ.

"Đây là một quyết định thảm khốc có tác động toàn cầu. Rõ ràng nó được thực hiện như một tính toán chính trị và chúng tôi không thể để điều này tồn tại", Chủ tịch Hạ viện thuộc Đảng Cộng hòa Mike Johnson nhấn mạnh hôm 14-5.

Reuters bình luận việc thông qua dự luật ngày 16-5 cho thấy sự chia rẽ sâu sắc về chính sách của Mỹ với Israel trong năm bầu cử.

10/16 nghị sĩ Dân chủ ủng hộ dự luật đã viết một lá thư cho cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan vào tuần trước. Trong đó nói rằng họ "quan ngại sâu sắc" vì lời cảnh báo của Tổng thống Biden có thể khiến Hamas và các nhóm khác do Iran hậu thuẫn tin rằng Mỹ đã bỏ rơi Israel.

"Với việc các nền dân chủ đang bị tấn công trên khắp thế giới, Mỹ không nên làm suy yếu đồng minh Israel, đặc biệt trong những giờ phút họ cần ta nhất. Các cam kết của Mỹ phải luôn được thực hiện", nhóm nghị sĩ lập luận.

Israel là nước nhận viện trợ quân sự lớn của Mỹ trong nhiều thập kỷ. Cảnh báo của Tổng thống Biden với Tel Aviv không đồng nghĩa dòng chảy vũ khí cho Israel sẽ ngừng lại.

Vào đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chuyển gói viện trợ vũ khí trị giá 1 tỉ USD cho Israel vào quy trình xem xét của Quốc hội Mỹ.

Nội các Israel bất đồng, bộ trưởng quốc phòng ‘bật’ thủ tướngNội các Israel bất đồng, bộ trưởng quốc phòng ‘bật’ thủ tướng

Một cuộc tranh luận gay gắt đã nổ ra trong Chính phủ Israel, xoay quanh chính sách hậu chiến của nước này đối với Dải Gaza.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên