16/05/2024 07:19 GMT+7

Nội các Israel bất đồng, bộ trưởng quốc phòng ‘bật’ thủ tướng

Một cuộc tranh luận gay gắt đã nổ ra trong Chính phủ Israel, xoay quanh chính sách hậu chiến của nước này đối với Dải Gaza.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant (áo đen) trao đổi với binh sĩ trong chuyến thăm vị trí dọc biên giới với Dải Gaza ở miền Nam Israel, ngày 7-5 - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant (áo đen) trao đổi với binh sĩ trong chuyến thăm vị trí dọc biên giới với Dải Gaza ở miền Nam Israel, ngày 7-5 - Ảnh: AFP

Trong phát biểu trên truyền hình ngày 15-5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã công khai thách thức Thủ tướng Benjamin Netanyahu về kế hoạch hậu chiến đối với Dải Gaza.

Ông Gallant tuyên bố sẽ phản đối bất kỳ nỗ lực nào của Israel nhằm cai trị quân sự lâu dài ở dải đất bị tàn phá này.

Bộ trưởng Gallant cho biết Israel nên hướng tới thiết lập một "cơ quan cai trị Palestine không thù địch" để thay thế Hamas tại Gaza. Ông chỉ trích rằng kể từ tháng 10 năm ngoái, chính phủ của Thủ tướng Netanyahu đã không phản hồi đề xuất này của ông.

"Chúng ta phải loại bỏ sự kiểm soát của Hamas ở Gaza. Chìa khóa cho mục tiêu này là hành động quân sự và thiết lập cơ chế kiểm soát thay thế", ông Gallant nói.

"Trong trường hợp không có giải pháp thay thế như vậy, chỉ còn hai lựa chọn tiêu cực: sự kiểm soát của Hamas hoặc quân đội Israel ở Gaza", bộ trưởng quốc phòng Israel nói thêm và nói rằng ông sẽ phản đối kịch bản thứ hai.

Phát biểu của ông Gallant đánh dấu bất đồng quan điểm sâu sắc nhất với Thủ tướng Netanyahu trong nội các cấp cao về vấn đề xung đột tại Dải Gaza.

Trong khi đó, ông Netanyahu ám chỉ bộ trưởng quốc phòng đang "bào chữa" cho việc không thể tiêu diệt hoàn toàn Hamas. Ngoài ra, thủ tướng Israel cho rằng bất kỳ động thái nào nhằm thành lập một chính phủ thay thế ở Gaza đều yêu cầu phải loại bỏ Hamas trước tiên.

Tuy nhiên, cựu bộ trưởng quốc phòng Benny Gantz đã ủng hộ quan điểm của ông Gallant, cho rằng ông Gallant "nói sự thật".

Cuộc tranh luận nội bộ phản ánh những khác biệt lớn trong chính phủ liên minh cầm quyền của ông Netanyahu về hướng xử lý Dải Gaza sau cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn 8 tháng. Trong khi một phe muốn thiết lập chính quyền thay thế Hamas, phe khác ủng hộ việc quân đội Israel duy trì quyền kiểm soát an ninh trên dải đất này.

Với vai trò quyền lực đang bị lung lay, Thủ tướng Netanyahu tiếp tục kêu gọi loại bỏ Hamas mà không đưa ra giải pháp thay thế rõ ràng cho Gaza.

Trong tuần qua, lực lượng Israel đã quay trở lại một số khu vực phía Bắc Gaza mà họ đã chiếm đóng và rút lui trong nửa đầu cuộc chiến. Israel mô tả các nhiệm vụ mới là các cuộc trấn áp có kế hoạch nhằm vào những nỗ lực tập hợp của Hamas.

Tân Hoa xã: Xe tăng Israel tiến vào trung tâm RafahTân Hoa xã: Xe tăng Israel tiến vào trung tâm Rafah

Nguồn tin tiết lộ với Tân Hoa xã rằng các xe tăng Israel đã tới khu vực Al-Geneina và đang tiến về trung tâm thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza 'giữa hỏa lực dữ dội'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên