Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Iran tử hình một bác sĩ làm 'điệp viên Israel'

25/10/2017 07:40 GMT+7

TTO - Ahmadreza Djalali, một bác sĩ người Iran, đã bị tuyên án tử hình với tội danh cấu kết với Mossad - cơ quan tình báo Israel, ám sát các nhà khoa học hạt nhân Iran cách đây vài năm.

Iran tử hình một bác sĩ làm điệp viên Israel - Ảnh 1.

Mô hình tên lửa và chân dung lãnh đạo tối cao của Iran tại thủ đô Tehran ngày 27-9 - Ảnh: REUTERS

Ông Abbas Jafari Dolatabadi, người đứng đầu cơ quan công tố Iran, xác nhận thông tin song không cung cấp danh tính tử tù cũng như thời gian thi hành án. Hình thức có thể là treo cổ.

Ít nhất 4 nhà khoa học Iran đã bị giết hại trong các năm 2010 và 2012. Đây là tình trạng mà chính quyền Tehran xem như "nỗ lực phá hoại chương trình hạt nhâ'' của nước này. 

Năm 2015, Iran đạt được thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp cấm vận, cô lập kinh tế. Israel, một đồng minh của Mỹ, tỏ ra không hài lòng trước thỏa thuận trên.  

Trả lời phỏng vấn báo chí trong nước, ông Dolatabadi khẳng định: "Đối tượng (bác sĩ người Iran) đã liên tục gặp gỡ, hợp tác với cơ quan tình báo của Israel để cung cấp các thông tin nhạy cảm về các căn cứ quân sự, địa điểm nhà máy hạt nhân của Iran. Đổi lại, y được trả tiền và cơ hội sống ở Thụy Điển".

Tổng công tố Dolatabadi khẳng định đối tượng người Iran mà ông gọi là "điệp viên Mossad" đã cung cấp thông tin của ít nhất 30 nhà khoa học hạt nhân và quân sự Iran cho Israel. 

Trong số này bao gồm cả ông Massoud Ali Mohammadi - người đã thiệt mạng sau khi quả bom điều khiển từ xa gài trên xe máy phát nổ khi ông này đang ở tại nhà riêng ở thủ đô Tehran. Cái chết của Majid Shahriari, một kỹ sư hạt nhân khác hồi tháng 11-2010, cũng được cho là có liên quan tới tử tù trên.

Tổ chức ân xá quốc tế khẳng định đối tượng mà ông Dolatabadi nhắc đến chính là bác sĩ Djalali, một công dân Iran đã có thời gian học tập và giảng dạy tại Thụy Điển.

Theo tổ chức này, ông Djalali - bác sĩ và giảng viên tại trường đại học y học Stockholm, Viện Karolinska, bị bắt vào tháng 4 năm ngoái và trải qua nhiều tháng biệt giam. 

Thụy Điển lên án bản án và cho biết đã nói chuyện với các đại diện ngoại giao của Iran ở Stockholm và Tehran.

"Chúng tôi lên án việc sử dụng án tử hình dưới mọi hình thức. Đó là một hình phạt vô nhân đạo và không nên tồn tại trong luật pháp hiện đại", hãng tin Reuters dẫn lời ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom nhấn mạnh trong một email.

Viện Karolinska, nơi bác sĩ Djalali nhận bằng tiến sĩ, cũng lên tiếng trước vụ việc.

"Trong nhiều năm qua, tiến sĩ Djalali đã làm việc với các nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới nhằm nâng cao năng lực của các bệnh viện tai những nơi nghèo đói hoặc bị ảnh hưởng bởi xung đột vũ trang, thảm họa thiên tai. Chúng tôi mong ông ấy được xét xử một cách công bằng, hợp pháp", Phó viện trưởng viện Karolinska, ông Ole Petter Ottersen viết trên trang web của trường.

Mỹ phủ nhận sự dính líu đối với cái chết của các nhà khoa học hạt nhân Iran trong khi Israel vẫn giữ thái độ im lặng trước các cáo buộc của Tehran.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận