24/05/2024 10:04 GMT+7

Iran: Không có vết đạn trên trực thăng chở tổng thống, phi công liên lạc 1 phút rưỡi trước khi rơi

Trong báo cáo đầu tiên do Iran công bố, không có vết đạn trên trực thăng chở tổng thống, và phi công đã cố gắng liên lạc 1 phút rưỡi trước khi bị rơi.

Ảnh chụp hôm 20-5 cho thấy mảnh vỡ của chiếc trực thăng bị rơi gần huyện Varzaqan (tỉnh Đông Azerbaijan), cách Tehran khoảng 670km - Ảnh: XINHUA/IRIB TV

Ảnh chụp hôm 20-5 cho thấy mảnh vỡ của chiếc trực thăng bị rơi gần huyện Varzaqan (tỉnh Đông Azerbaijan), cách Tehran khoảng 670km - Ảnh: XINHUA/IRIB TV

Ngày 23-5, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran công bố báo cáo đầu tiên về nguyên nhân vụ tai nạn trực thăng dẫn đến cái chết của Tổng thống Ebrahim Raisi và đoàn tùy tùng.

Hãng tin Tasnim (Iran) dẫn báo cáo của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran cho biết sau vụ tai nạn, một ủy ban điều tra cấp cao bao gồm các chuyên gia và kỹ thuật viên đã đến hiện trường vụ tai nạn vào sáng 20-5.

Theo báo cáo, chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi giữ nguyên lộ trình đã lên kế hoạch trước đó trong suốt chặng đường và không đi chệch khỏi đường bay.

Báo cáo tiết lộ, gần một phút rưỡi trước khi xảy ra vụ việc, phi công lái chiếc trực thăng (bị rơi) đã liên lạc với hai chiếc trực thăng khác trong đoàn tháp tùng của tổng thống.

Không có dấu vết của đạn hay vật dụng tương tự nào được tìm thấy trên mảnh vỡ của chiếc trực thăng bị rơi.

Sau khi đâm vào núi, chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi đã bốc cháy.

Theo báo cáo, "tính phức tạp của khu vực, sương mù và nhiệt độ thấp" đã gây khó khăn cho công tác tìm kiếm và cứu hộ.

Vào lúc 5h sáng 20-5 (giờ địa phương), với sự hỗ trợ của máy bay không người lái, vị trí chính xác của chiếc máy bay gặp nạn đã được xác định.

Không có vấn đề đáng ngờ nào được phát hiện trong các cuộc trò chuyện giữa tháp canh và tổ bay.

Các thông tin chi tiết sẽ được cung cấp sau khi điều tra thêm.

Hôm 19-5, trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi và đoàn tùy tùng bị rơi ở tỉnh Đông Azarbaijan, Iran. Trên trực thăng gặp nạn còn có Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian và đại diện lãnh tụ tối cao Iran tại tỉnh Đông Azarbaijan, Mohammad Ali Ale-Hashem.

Ngày 23-5, thi hài Tổng thống Raisi đã được chôn cất tại thánh địa Hồi giáo Imam Reza ở quê nhà của ông ở thành phố Mashhad, đông bắc Iran.

Đại giáo chủ Iran chủ trì lễ tiễn biệt cố Tổng thống Ebrahim RaisiĐại giáo chủ Iran chủ trì lễ tiễn biệt cố Tổng thống Ebrahim Raisi

Ngày 22-5, Đại giáo chủ Iran đã chủ trì lễ cầu nguyện để tiễn biệt cố Tổng thống Ebrahim Raisi và các quan chức thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng hôm 19-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên