20/05/2024 22:03 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thông tin sau khi tiếp cận trực thăng chở Tổng thống Iran

Vẫn có nhiều nghi vấn xoay quanh nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn trực thăng khiến Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và nhiều quan chức cấp cao của Iran tử nạn.

Các đội cứu hộ tìm kiếm tại khu vực rơi máy bay chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 20-5 - Ảnh: REUTERS

Các đội cứu hộ tìm kiếm tại khu vực rơi máy bay chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 20-5 - Ảnh: REUTERS

Ngay khi có thông tin về vụ rơi máy bay chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian hôm 19-5, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia đã ngay lập tức gửi máy bay không người lái và trực thăng đến hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Ngày 20-5, Bộ trưởng Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ Abdulkadir Uraloglu đã đưa ra những thông tin mới nhất về quá trình tìm kiếm chiếc trực thăng xấu số.

Phát biểu với báo giới, ông Uraloglu cho biết vì Iran nằm trong khu vực chịu trách nhiệm ứng phó khẩn cấp của Thổ Nhĩ Kỳ, cơ quan chức năng đã kiểm tra tín hiệu từ trực thăng khi nghe tin rơi máy bay. 

"Thật không may. Chúng tôi nghĩ hệ thống tín hiệu đã bị tắt hoặc chiếc trực thăng vốn không có hệ thống tín hiệu đó. Bởi vì nếu có thì chắc chắn sẽ nhận được các tín hiệu, nhưng nó đã không hiển thị lần này", ông nói.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt và sương mù dày đặc đã gây khó khăn trong quá trình cứu hộ chiếc trực thăng.

Nhà phân tích quân sự Cedric Leighton của Đài CNN cũng nhận định các yếu tố thời tiết như sương mù, mưa và nhiệt độ thấp có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

"Với mức nhiệt dưới 10 độ C, có khả năng sẽ xảy ra hiện tượng các cánh quạt bị đóng băng ở độ cao lớn hơn. Cũng có khả năng đã xảy ra lỗi động cơ. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến vụ việc", ông giải thích.

Ông Leighton cho rằng vấn đề bảo trì máy bay cũng có tác động nào đó. Ông lưu ý Iran đã phải chịu các lệnh trừng phạt và phải sử dụng các thiết bị cũ để vận chuyển các nhà lãnh đạo cấp cao của nước này.

"Yếu tố khác là việc bảo trì. Liệu chiếc trực thăng có được bảo dưỡng đúng cách hay không", ông đặt ra nghi vấn.

Diễn biến vụ rơi trực thăng khiến Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tử nạn

Mẫu trực thăng chở Tổng thống Ebrahim là Bell 212 do Mỹ sản xuất từ những năm 1960, thuộc biên chế của Lực lượng Không quân Iran và được hoán cải thành chuyên cơ phục vụ chính phủ từ năm 2021.

Vụ tai nạn trực thăng chở Tổng thống Iran Raisi là một chuyến bay nội địa, vì vậy sẽ không tự động tuân theo các quy định toàn cầu về điều tra tai nạn hàng không.

Theo Hãng tin Reuters, các nhà phân tích Trung Đông và phân tích an toàn hàng không nhận định ít có khả năng Iran sẽ nhờ đến sự trợ giúp từ bên ngoài để điều tra một vấn đề nhạy cảm, có liên quan đến chính trị ngay trên lãnh thổ của mình.

Về phần mình, Tham mưu trưởng quân đội Iran, ông Mohammad Bagheri đã yêu cầu một ủy ban cấp cao tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Chiếc máy bay chở ông Raisi đã gặp nạn tại tỉnh Đông Azerbaijan ngày 19-5. Trên máy bay, ngoài Tổng thống Raisi còn có Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian; Thống đốc tỉnh Đông Azerbaijan, ông Malek Rahmati; và Giáo chủ khu vực Tabriz, Tây Bắc Iran, ông Mohammad Ali Al-e-Hashem. Toàn bộ thành viên trên chiếc máy bay này đã thiệt mạng.

Vì sao hàng không Iran từng an toàn hàng đầu thế giới nay ra nông nỗi này?Vì sao hàng không Iran từng an toàn hàng đầu thế giới nay ra nông nỗi này?

Cả ngành hàng không dân dụng và quân sự Iran đều ghi nhận không ít vụ tai nạn thảm khốc vì Tehran phải gánh chịu hậu quả từ những lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên