20/05/2024 21:00 GMT+7

Tổng thống Iran thiệt mạng, ông Putin điện đàm ngay với tổng thống tạm quyền

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh mong muốn duy trì và xây dựng mối quan hệ sâu sắc với Iran. Trung Quốc, EU, NATO cũng gửi lời chia buồn tới Iran về vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi.

Tổng thống Nga Putin gặp ông Ebrahim Raisi tại Điện Kremlin vào năm 2023 - Ảnh: EPA

Tổng thống Nga Putin gặp ông Ebrahim Raisi tại Điện Kremlin vào năm 2023 - Ảnh: EPA

Điện Kremlin ngày 20-5 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới Tổng thống tạm quyền Iran Mohammad Mokhber và toàn thể người dân Iran, trước sự ra đi của Tổng thống Ebrahim Raisi trong vụ rơi trực thăng ngày 19-5.

Ông Putin gọi ông Raisi là "một đối tác tin cậy, người đã có đóng góp cá nhân vô giá" cho quan hệ song phương Nga - Iran.

"Cả hai bên đều nhấn mạnh mong muốn chung là kiên định tăng cường hơn nữa tương tác toàn diện giữa Nga và Iran vì lợi ích của người dân hai nước", thông báo của Điện Kremlin cho biết.

Hãng thông tấn RIA (Nga) cũng dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu cho biết Matxcơva sẵn sàng hỗ trợ Iran điều tra vụ tai nạn.

Sự gắn kết ngày càng chặt chẽ giữa Nga - Iran kể từ khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine đã khiến Mỹ và Israel phải lo ngại.

Washington cho rằng Iran có thể cung cấp các khí tài quân sự như các loại máy bay không người lái để Nga sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine.

Hồi tháng 1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết một hiệp ước mới phản ánh "sự phát triển chưa từng có" trong quan hệ Nga - Iran đang ở giai đoạn thống nhất cuối cùng. 

Khi đó, Matxcơva cho biết ông Putin và ông Raisi dự kiến sẽ sớm ký kết hiệp ước này.

Trước đó vào tháng 12-2023, ông Putin và ông Raisi cũng có cuộc hội đàm kéo dài suốt 5 giờ tại Điện Kremlin. Họ tiếp tục có các cuộc điện đàm lần lượt vào tháng 3 và 4-2024.

Cũng trong ngày 20-5, thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng bày tỏ mong muốn tất cả các thỏa thuận với Iran sẽ được thực hiện. Ngoài ra, Tổng thống Nga Putin cũng gửi lời chia buồn tới Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Trung Quốc, NATO, EU chia buồn với Iran

Theo Tân Hoa xã, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20-5 đã gửi lời chia buồn tới Tổng thống tạm quyền Iran Mohammad Mokhber.

Ông Tập cho biết sự ra đi của Tổng thống Ebrahim Raisi là một mất mát to lớn của người dân Iran và người dân Trung Quốc cũng đã mất đi một người bạn tốt.

Viết trên mạng xã hội X, người phát ngôn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO Farah Daklallah gửi lời chia buồn tới người dân Iran về sự ra đi của ông Raisi, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian và những nạn nhân khác trong vụ rơi trực thăng.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Bộ Ngoại giao Pháp cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn, theo Hãng tin AFP.

Quyền lực tối thượng của lãnh tụ tối cao Iran Ali KhameneiQuyền lực tối thượng của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei

Cái chết của Tổng thống Iran khiến nhiều người hoài nghi về tương lai của đất nước. Tuy nhiên, ít ai biết người nắm quyền thật sự là Đại giáo chủ Ali Khamenei.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên