20/05/2024 19:06 GMT+7

Việt Nam gửi điện chia buồn về tai nạn với Tổng thống Iran

Quyền Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã gửi điện chia buồn tới những người đồng cấp Iran sau tai nạn thảm khốc với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Tổng thống Iran Raisi tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9-2023 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Iran Raisi tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9-2023 - Ảnh: REUTERS

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, được tin Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và một số quan chức cấp cao Iran thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay ngày 19-5, ngày 20-5, quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới quyền Tổng thống Iran Mohammad Mokhber.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, người vừa tuyên thệ nhậm chức chiều 20-5, cũng gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chia buồn tới quyền Ngoại trưởng lran Ali Bagheri Kani.

Tổng thống Iran Raisi cùng ngoại trưởng và một số quan chức trung ương, địa phương nước này thiệt mạng khi chiếc trực thăng chở họ rơi chiều 19-5. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt khiến việc tiếp cận địa điểm trực thăng rơi để cứu hộ trở nên khó khăn.

Đến rạng sáng 20-5 (giờ địa phương), các nhóm cứu hộ đầu tiên đã đến được hiện trường và tìm thấy xác trực thăng trên mặt đất. 

Truyền thông nhà nước Iran sau đó chính thức xác nhận tất cả người trên trực thăng đều tử nạn.

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố quốc tang 5 ngày, đồng thời chấp thuận cho Phó tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Mokhber trở thành người đứng đầu tạm thời cơ quan hành pháp.

Ông Mokhber cũng có nghĩa vụ cùng với những người đứng đầu cơ quan lập pháp và tư pháp chuẩn bị cuộc bầu cử chọn ra một tổng thống mới. Theo quy định hiện hành, trong thời hạn tối đa 50 ngày phải có một cuộc tổng tuyển cử.

Cố Tổng thống Iran Raisi sinh năm 1960, có nhiều năm làm trong ngành tư pháp Iran. Ông trúng cử năm 2021, trở thành tổng thống thứ tám của Iran và được cho là người có khả năng trở thành lãnh đạo tối cao tiếp theo của đất nước.

Iran để quốc tang 5 ngày, chỉ định tổng thống và ngoại trưởng tạm quyềnIran để quốc tang 5 ngày, chỉ định tổng thống và ngoại trưởng tạm quyền

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố tổ chức quốc tang kéo dài 5 ngày, sau khi tổng thống nước này tử nạn trong vụ rơi trực thăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên