22/05/2024 06:54 GMT+7

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm tổng thống Iran

THANH HIỀN
và 1 tác giả khác

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, người vừa tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19-5.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel trong cuộc hội đàm vào năm 2023 - Ảnh: TEHRAN TIMES

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel trong cuộc hội đàm vào năm 2023 - Ảnh: TEHRAN TIMES

Theo một sắc lệnh do Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel ký cùng ngày, từ 6h đến 24h ngày 21-5 (giờ địa phương), các tòa nhà công cộng và đơn vị quân sự ở Cuba sẽ treo cờ rủ để tưởng nhớ Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Ông Miguel Díaz-Canel bày tỏ tiếc thương cố Tổng thống Iran Raisi, gọi ông là "một người bạn tuyệt vời" và "một chính trị gia đáng ngưỡng mộ".

"Đảng, Chính phủ và người dân Cuba vô cùng tiếc thương trước sự ra đi của một người bạn vĩ đại, một chính trị gia đáng ngưỡng mộ và được người dân yêu mến: Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian và những người đồng hành", ông Díaz-Canel viết.

Thông cáo báo chí của Chính phủ Cuba nêu rõ, trong nhiệm kỳ tổng thống Iran từ năm 2021, ông Ebrahim Raisi đã có đóng góp quyết định vào việc phát triển và củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia.

"Người dân và Chính phủ Cuba đồng hành cùng Iran trong thời khắc đau đớn này và sự tin tưởng rằng Cách mạng Hồi giáo sẽ tiếp tục và vượt qua được mất mát này", thông báo nêu.

Hôm 20-5, Đại giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố sẽ tổ chức quốc tang kéo dài 5 ngày để tưởng nhớ Tổng thống Ebrahim Raisi, người đã qua đời trong vụ rơi máy bay trực thăng một ngày trước đó.

Ngoài Iran, Pakistan, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố để quốc tang cho ông Raisi. Pakistan để tang 1 ngày, Lebanon 3 ngày và Thổ Nhĩ kỳ 1 ngày.

Lễ tang ông Raisi đã bắt đầu tại Iran trong ngày 21-5, bắt đầu bằng những lời cầu nguyện và đám rước ở thành phố Tabriz phía tây bắc đất nước, nơi chiếc trực thăng chở ông Raisi rơi.

Thi hài của ông sau đó được đưa về trung tâm giáo sĩ người Shiite ở Qom, tiếp tục được chuyển đến thủ đô Tehran, rồi đưa về Mashhad - quê nhà của ông.

Vụ trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn: Vẫn còn nhiều câu hỏiVụ trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn: Vẫn còn nhiều câu hỏi

Tai nạn có thể xảy ra bất cứ đâu, nhưng không phải mọi tai nạn đều như nhau. Vụ trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi bị rơi cho tới nay vẫn thiên nhiều về nguyên nhân do thời tiết xấu nhưng vẫn còn một số câu hỏi chưa được giải đáp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên