22/05/2024 19:27 GMT+7

Đại giáo chủ Iran chủ trì lễ tiễn biệt cố Tổng thống Ebrahim Raisi

Ngày 22-5, Đại giáo chủ Iran đã chủ trì lễ cầu nguyện để tiễn biệt cố Tổng thống Ebrahim Raisi và các quan chức thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng hôm 19-5.

Hình ảnh buổi lễ cầu nguyện tại Đại học Tehran, thủ đô Tehran, Iran ngày 22-5 - Ảnh: REUTERS

Hình ảnh buổi lễ cầu nguyện tại Đại học Tehran, thủ đô Tehran, Iran ngày 22-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, buổi lễ cầu nguyện được tổ chức tại Đại học Tehran, thủ đô Tehran (Iran) và do đích thân Đại giáo chủ Ali Khamenei chủ trì.

Trên quan tài của cố Tổng thống Ebrahim Raisi, người ta đặt một chiếc khăn quấn màu đen, như lời khẳng định vị cố tổng thống chính là hậu duệ trực tiếp của nhà tiên tri Muhammad, cũng là người sáng lập ra Hồi giáo.

“Ôi Allah, chúng tôi không thấy điều gì khác ngoài sự tốt đẹp của ông ấy”, Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đọc bài cầu nguyện dành cho người chết bằng tiếng Ả Rập, ngôn ngữ trong kinh Qur’an - thánh thư của Hồi giáo. 

Dòng người đổ ra đường để tiễn biệt vị cố tổng thống - Ảnh: REUTERS

Dòng người đổ ra đường để tiễn biệt vị cố tổng thống - Ảnh: REUTERS

Sau nghi thức quan trọng này, ông Khamenei nhanh chóng rời đi để đám đông chạm tay vào quan tài lần cuối. Ngoài ra, quyền Tổng thống Iran Mohammad Mokhber cũng có mặt trong buổi cầu nguyện hôm 22-5.

Linh cữu của cố Tổng thống Raisi và các quan chức khác sẽ đi qua trung tâm thành phố Tehran, đến Quảng trường Tự Do - nơi ông Raisi từng phát biểu.

Buổi lễ có sự tham gia của Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif, Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh, Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry, Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani và Phó thủ tướng Trung Quốc Trương Quốc Thanh, cùng nhiều đại diện các quốc gia khác.

Lịch trình tang lễ của cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

Theo Phó tổng thống Iran Mohsen Mansouri, lễ quốc tang 5 ngày dành cho cố Tổng thống Ebrahim Raisi diễn ra từ ngày 21-5.

Lễ tang bắt đầu bằng những lời cầu nguyện và đám rước ở thành phố Tabriz phía tây bắc đất nước, nơi chiếc trực thăng chở ông Raisi gặp nạn.

Sau đó, thi hài của ông Raisi sẽ được đưa từ thành phố Tabriz về trung tâm giáo sĩ người Shiite ở Qom trong cùng ngày. Đây là nơi đào tạo nhiều giáo sĩ thuộc giới tinh hoa thần quyền của Iran.

Thi hài ông Raisi tiếp theo được chuyển đến thủ đô Tehran, rồi đưa về Mashhad - quê hương ông.

Người dân Iran tụ tập để tiễn biệt cố Tổng thống Raishi lần cuối vào ngày 22-5 - Ảnh: AFP

Người dân Iran tụ tập để tiễn biệt cố Tổng thống Raishi lần cuối vào ngày 22-5 - Ảnh: AFP

Nghi lễ quốc tang tổng thống Iran diễn ra thế nào?Nghi lễ quốc tang tổng thống Iran diễn ra thế nào?

Lễ tang dành cho Tổng thống Iran Ebrahim Raisi bắt đầu từ ngày 21-5, diễn ra ở nhiều thành phố và kết thúc ở Mashhad, quê hương cố tổng thống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên