21/05/2024 17:07 GMT+7

Nghi lễ quốc tang tổng thống Iran diễn ra thế nào?

Lễ tang dành cho Tổng thống Iran Ebrahim Raisi bắt đầu từ ngày 21-5, diễn ra ở nhiều thành phố và kết thúc ở Mashhad, quê hương cố tổng thống.

Người dân Pakistan tưởng niệm Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ở thành phố Peshawar, ngày 21-5 - Ảnh: AFP

Người dân Pakistan tưởng niệm Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ở thành phố Peshawar, ngày 21-5 - Ảnh: AFP

Theo Phó tổng thống Iran Mohsen Mansouri, lễ quốc tang 5 ngày dành cho cố Tổng thống Ebrahim Raisi diễn ra từ ngày 21-5.

Dòng người đưa tiễn cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và các quan chức tử nạn - Nguồn video: AFP

Lễ tang bắt đầu bằng những lời cầu nguyện và đám rước ở thành phố Tabriz phía tây bắc đất nước, nơi chiếc trực thăng chở ông Raisi rơi.

Sau đó, thi hài của ông Raisi sẽ được đưa từ thành phố Tabriz về trung tâm giáo sĩ người Shiite ở Qom trong cùng ngày. Đây là nơi đào tạo nhiều giáo sĩ thuộc giới tinh hoa thần quyền của Iran.

Thi hài ông Raisi tiếp theo được chuyển đến thủ đô Tehran, rồi đưa về Mashhad - quê hương ông.

Theo Thông tấn xã Mehr, Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei dự kiến tổ chức buổi lễ cầu nguyện để tiễn biệt ông Raisi tại đền thờ Imam Reza ở Mashhad.

Ngoài Iran, Pakistan, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố để quốc tang cho ông Raisi. Pakistan để tang 1 ngày, Lebanon 3 ngày và Thổ Nhĩ kỳ 1 ngày.

An ninh khu vực chưa bị tác động đáng kể?

Hiện chưa có thông tin chi tiết về nguyên nhân vụ rơi trực thăng và vì sao nhiều quan chức cấp cao của Chính phủ Iran lại đi trên một chiếc trực thăng có tuổi đời hàng chục năm.

Trong những giây phút đầu tiên sau khi chiếc trực thăng chở ông Raisi mất liên lạc vào tối 19-5, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã theo dõi xem máy bay có phát đi "tín hiệu" hay không, nhưng không thể phát hiện bất cứ điều gì.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết ông không có nhiều thông tin về nguyên nhân vụ rơi trực thăng khiến Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tử nạn.

Ông Austin nói thêm hiện chưa có tác động đáng kể nào tới an ninh khu vực từ vụ việc.

Liên quan đến Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 21-5 cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến an toàn hàng không ở Iran trở nên tồi tệ hơn.

Iran nói trực thăng chở Tổng thống Raisi rơi do Iran nói trực thăng chở Tổng thống Raisi rơi do 'trục trặc kỹ thuật'

Giới chức Iran khẳng định vụ tai nạn trực thăng cướp đi sinh mạng của Tổng thống Ebrahim Raisi hôm 19-5 là do 'trục trặc kỹ thuật' từ chiếc Bell 212.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên