21/05/2024 08:48 GMT+7

Iran nói trực thăng chở Tổng thống Raisi rơi do 'trục trặc kỹ thuật'

Giới chức Iran khẳng định vụ tai nạn trực thăng cướp đi sinh mạng của Tổng thống Ebrahim Raisi hôm 19-5 là do 'trục trặc kỹ thuật' từ chiếc Bell 212.

Hiện trường mù sương của vụ tai nạn máy bay trực thăng chở tổng thống Iran hôm 19-5 - Ảnh: AFP

Hiện trường mù sương của vụ tai nạn máy bay trực thăng chở tổng thống Iran hôm 19-5 - Ảnh: AFP

Theo báo Washington Post, đến sáng 21-5 (giờ Việt Nam), giới chức Iran vẫn tỏ ra khá kín tiếng về nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn trực thăng đã cướp đi sinh mạng Tổng thống Ebrahim Raisi và nhiều quan chức cấp cao khác.

Giáo sĩ đi chung tổng thống Iran, còn sống một giờ sau khi máy bay rơi - Nguồn video: AFP

Tehran chỉ nói vụ tai nạn xảy ra do "trục trặc kỹ thuật" và không cung cấp thêm thông tin.

Chiếc trực thăng gặp nạn thuộc dòng Bell 212 do Mỹ thiết kế và sản xuất từ những năm 1960. Theo website về ngành hàng không Scramble, ở Iran có 15 chiếc Bell 212. Năm trong số đó (bao gồm chiếc vừa bị nạn) chuyên dùng để chở những nhân vật cấp cao của nước này.

Công ty phân tích ngành hàng không Cirium cho biết tuổi trung bình của 15 chiếc Bell 212 trên là 35 tuổi. Tuy nhiên, khả năng bảo dưỡng cho những chiếc máy bay này khá hạn chế do các lệnh cấm vận quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhắm vào Iran.

Do đó, cựu ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã tuyên bố Washington và các lệnh trừng phạt của mình phải chịu trách nhiệm cho vụ tai nạn, khi đẩy ngành hàng không của Iran vào thế thiếu hụt linh kiện bảo dưỡng nghiêm trọng.

Ông Zarif chia sẻ: "Một trong những nguyên nhân cho vụ việc đau lòng này là Mỹ. Bằng cách cấm vận việc mua bán trong ngành công nghiệp hàng không đối với Iran, Washington đã gây nên cái chết của tổng thống và những đồng sự. Tội ác của Mỹ sẽ được khắc ghi trong tâm trí dân tộc và lịch sử Iran".

Phản hồi tuyên bố này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller phủ nhận cáo buộc trên và gọi nó là "hoàn toàn vô căn cứ".

Ông Miller phát biểu họp báo: "Sau cùng, Chính phủ Iran phải chịu trách nhiệm cho quyết định sử dụng chiếc trực thăng 45 tuổi trong điều kiện khí hậu xấu. Không bên nào khác liên quan".

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chia sẻ với báo chí rằng "Mỹ không hề liên quan" đến vụ tai nạn và Lầu Năm Góc không biết gì về nguyên nhân vụ việc.

Chuyên gia về tai nạn máy bay nhận định trọng tâm cuộc điều tra của Tehran sẽ là về tình hình thời tiết xấu và tầm nhìn xa thấp vào thời điểm tai nạn.

Tổng thống tử nạn, chờ xem lãnh đạo tối cao dẫn dắt IranTổng thống tử nạn, chờ xem lãnh đạo tối cao dẫn dắt Iran

Ông Ali Khamenei, người năm nay đã 85 tuổi, sẽ phải cho thấy vai trò hạt nhân trong hệ thống chính trị sau vụ tử nạn bất ngờ của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên