18/04/2024 22:05 GMT+7

Mỹ, Anh trừng phạt Iran sau xung đột với Israel

Mỹ và Anh đồng loạt áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào chương trình máy bay không người lái (drone) của Iran.

Drone Arash của Iran trong cuộc duyệt binh quân sự ở Tehran, ngày 17-4 - Ảnh: AFP

Drone Arash của Iran trong cuộc duyệt binh quân sự ở Tehran, ngày 17-4 - Ảnh: AFP

Ngày 18-4, Mỹ và Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt nhắm vào chương trình máy bay không người lái quân sự của Tehran, nhằm đáp trả vụ tấn công của Iran vào Israel cuối tuần trước.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Washington nhắm vào "16 cá nhân và 2 thực thể tham gia việc sản xuất máy bay không người lái của Iran, bao gồm các loại động cơ dùng cho các máy bay không người lái Shahed, được sử dụng trong vụ tấn công ngày 13-4".

Bên cạnh các lệnh trừng phạt đối với chương trình drone, Mỹ cũng đang trừng phạt 5 công ty cung cấp linh kiện cho ngành thép của Iran.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho hay ngành kim loại của Iran tạo ra doanh thu tương đương vài tỉ USD mỗi năm, phần lớn đến từ xuất khẩu thép.

Các biện pháp trừng phạt của Anh "nhắm vào một số tổ chức quân sự, cá nhân và thực thể của Iran, liên quan đến các chương trình máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo".

Động thái của Mỹ và Anh diễn ra sau cuộc họp ngày 17-4 của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước G7. Tuyên bố chung cho hay các nước sẽ "đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ của bất kỳ biện pháp nào trong tương lai, nhằm giảm khả năng Iran mua, sản xuất hoặc chuyển giao vũ khi gây bất ổn cho khu vực".

Iran thực hiện vụ tấn công quân sự trực tiếp đầu tiên vào Israel cuối tuần trước, để trả đũa vụ không kích nghi do Israel thực hiện nhắm vào Đại sứ quán Iran ở Damascus hồi đầu tháng.

Cuộc tấn công quy mô lớn có sự tham gia của hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa. Hầu hết đều bị Israel và các đồng minh, trong đó có Mỹ và Anh, bắn hạ, do đó không gây ra nhiều thiệt hại.

Mỹ có thể trừng phạt Iran đến đâu?Mỹ có thể trừng phạt Iran đến đâu?

Mỹ cần hành động để trấn an đồng minh Israel nhưng cũng hy vọng Tel Aviv sẽ phản ứng hạn chế với Iran nhằm tránh leo thang căng thẳng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: trừng phạt Iran israel