16/04/2024 16:44 GMT+7

Ngoại trưởng Israel gửi thư yêu cầu 32 quốc gia trừng phạt Iran

Ngoại trưởng Israel - ông Israel Katz khẳng định vừa gửi thư cho 32 quốc gia, yêu cầu các nước này tăng cường các biện pháp trừng phạt chương trình tên lửa của Iran.

Ngoại trưởng Israel - ông Israel Katz gửi thư yêu cầu 32 quốc gia tăng cường cấm vận Iran sau cuộc tấn công hôm 14-4 - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Israel - ông Israel Katz gửi thư yêu cầu 32 quốc gia tăng cường cấm vận Iran sau cuộc tấn công hôm 14-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 16-4, Ngoại trưởng Israel Israel Katz tuyên bố trên mạng xã hội: "Bên cạnh phản hồi quân sự trước việc Tehran khai hỏa tên lửa và máy bay không người lái (drone), tôi còn đang chỉ đạo một cuộc tấn công ngoại giao chống lại Iran".

Cụ thể, ông Katz đã gửi thư đến 32 quốc gia và trò chuyện với người đồng cấp tại một số nước sau cuộc tấn công của Iran vào lãnh thổ nước này hôm 14-4.

Trong những cuộc trao đổi, ngoại trưởng Israel kêu gọi các nước trên "ban hành lệnh trừng phạt đối với chương trình tên lửa của Iran và tuyên bố Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là tổ chức khủng bố. Tất cả nhằm cản bước và gây suy yếu Iran".

"Chúng ta phải ngăn chặn Iran ngay bây giờ, trước khi mọi việc trở nên quá muộn màng", ông Katz tuyên bố.

Những tuyên bố trên nhằm đáp lại cuộc tấn công của Iran vào lãnh thổ Israel trong đêm 13, rạng sáng 14-4.

Khi ấy, Tehran triển khai hàng trăm máy bay không người lái (drone) và tên lửa tấn công các mục tiêu quân sự của Tel Aviv, nhằm đáp trả cuộc không kích hôm 1-4 của Israel vào lãnh sự quán của Iran tại Damascus (thủ đô Syria).

Cuộc tấn công kết thúc sau vài giờ, với hầu hết các khí tài Iran bắn ra đều bị hệ thống phòng không của Israel, Mỹ và các đồng minh tiêu diệt. Cuộc tấn công không để lại thiệt hại về người và thiệt hại vật chất cũng -chỉ ở mức nhẹ.

Iran đóng cửa cơ sở hạt nhân vì lý do an ninhIran đóng cửa cơ sở hạt nhân vì lý do an ninh

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế cho biết các cơ sở hạt nhân tại Iran đã tạm đóng cửa, ngay sau khi nước này triển khai cuộc tấn công mạnh mẽ vào lãnh thổ Israel hôm 14-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Iran Israel Trung Đông