16/04/2024 12:17 GMT+7

Tấn công Iran hay kiềm chế: Israel đối mặt thế lưỡng nan

Nếu Israel tấn công Iran trực tiếp, họ sẽ mở mặt trận mới thế nào trong lúc đang xung đột với Hamas và đối đầu các lực lượng khác trong khu vực?

Một tấm bảng có nội dung chống Israel và hình tên lửa Iran trong ảnh chụp trên đường phố Tehran, Iran hôm 15-4 - Ảnh: REUTERS

Một tấm bảng có nội dung chống Israel và hình tên lửa Iran trong ảnh chụp trên đường phố Tehran, Iran hôm 15-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN, đến nay Israel vẫn chưa nhất trí về cách thức đáp trả cuộc tấn công chưa từng có của Iran vào cuối tuần qua.

Israel đang phải tìm cách cân bằng, khi nước này một mặt đối diện áp lực quốc tế về việc cần cho thấy sự kiềm chế, một mặt tìm kiếm phản ứng thích hợp trước cuộc tấn công với hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái của Iran hôm 14-4.

Hôm 15-4, nội các chiến tranh của Israel vẫn bày tỏ quyết tâm đáp trả cuộc tấn công của Iran. Bất chấp việc các đồng minh gây sức ép Israel không leo thang căng thẳng, nội các chiến tranh Israel hiện vẫn tranh luận về thời điểm và mức độ đáp trả.

Các nhà phân tích nhận định Israel có ít lựa chọn và mỗi lựa chọn đều đi kèm cái giá, đặc biệt khi nước này đang trong cuộc xung đột kéo dài 6 tháng qua với phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza và đang đối đầu với các lực lượng được Iran hậu thuẫn trong khu vực.

Nếu Israel tấn công Iran trực tiếp, điều đó sẽ tạo ra một tiền lệ khác. Mặc dù Israel được cho là đã tiến hành các hoạt động bí mật ở Iran trong nhiều năm qua (thường nhắm vào các cá nhân hoặc cơ sở bị coi là mối đe dọa đối với an ninh Israel), nhưng nước này chưa bao giờ tiến hành cuộc tấn công quân sự trực tiếp vào lãnh thổ Iran.

Ông Raz Zimmt, chuyên gia về Iran tại Viện Nghiên cứu an ninh quốc gia (INSS) ở Israel, bình luận: "Chúng ta chắc chắn đang ở một giai đoạn mới và là giai đoạn rất nguy hiểm của cuộc đối đầu giữa Israel - Iran. Iran chắc chắn đã cố gắng thay đổi luật chơi với Israel. Có thể sẽ có nhiều đợt tấn công trực tiếp hơn trong tương lai".

Ông nói mặc dù Israel khó có thể không trả đũa, nhưng nước này có thể sẽ không tiến hành một "cuộc tấn công quân sự toàn diện ngay lập tức nhằm vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Iran", bởi vì Tehran đã tuyên bố trả đũa thậm chí còn mạnh hơn cuộc tấn công cuối tuần qua.

"Ưu tiên của Israel là tiếp tục và tập trung vào việc đạt được các mục tiêu chính của mình ở Gaza, chứ không phải mở các mặt trận mới" - ông Zimmt nói

Còn ông Tamir Hayman - một cựu lãnh đạo cơ quan tình báo quân sự Israel và là người đứng đầu Viện INSS - cho rằng Israel chắc chắn sẽ đáp trả, nhưng ở một giai đoạn nào đó. "Phản ứng của Israel rồi sẽ đến, ngay trên đất Iran" - ông dự đoán trên mạng xã hội X.

Iran "dọa" sẽ còn tấn công mạnh hơn nếu Israel đáp trảIran 'dọa' sẽ còn tấn công mạnh hơn nếu Israel đáp trả

Giữa lúc thế giới đang chờ phản ứng của Israel sau vụ tấn công của Iran, Tehran dọa sẽ còn đáp trả mạnh hơn nếu Tel Aviv trả đũa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên