15/04/2024 23:17 GMT+7

Iran 'dọa' sẽ còn tấn công mạnh hơn nếu Israel đáp trả

Giữa lúc thế giới đang chờ phản ứng của Israel sau vụ tấn công của Iran, Tehran dọa sẽ còn đáp trả mạnh hơn nếu Tel Aviv trả đũa.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian dọa rằng nước này sẽ tấn công mạnh hơn nếu Israel trả đũa - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian dọa rằng nước này sẽ tấn công mạnh hơn nếu Israel trả đũa - Ảnh: AFP

Ngày 15-4, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian nói rằng nước này không muốn căng thẳng gia tăng, nhưng sẽ đáp trả ngay lập tức và mạnh mẽ hơn trước nếu Israel trả đũa.

Chính quyền Iran cũng khẳng định vụ tấn công Israel cuối tuần trước là hành động đầu tiên trong chiến lược cứng rắn mới của Tehran, đồng thời cảnh báo Israel sẽ đối mặt với "phản ứng trực tiếp và trừng phạt" nếu tiếp tục tấn công trong tương lai.

"Chiến dịch thắng lợi của Iran có nghĩa là kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược đã kết thúc. Bây giờ phương trình đã thay đổi. Việc chính quyền (Israel) nhắm mục tiêu vào nhân sự và tài sản của Iran sẽ gặp phải phản ứng trực tiếp và trừng phạt", phó chánh văn phòng của Tổng thống Iran, Mohammad Jamshidi, viết trên mạng xã hội X.

Trong khi đó, Tổng thống Ebrahim Raisi cũng khẳng định chiến dịch này đã "mở ra một trang mới" và "dạy cho Israel một bài học".

Điều này báo hiệu một sự thay đổi đáng kể so với những năm trước, trong đó Iran và Israel chiến tranh ngầm với các cuộc chiến ủy nhiệm và các hoạt động bí mật trên khắp Trung Đông hoặc xa hơn.

Cuối tuần trước, hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa của Iran đánh thẳng vào Israel, để trả đũa cuộc tấn công chết người ngày 1-4 vào Lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria. 

Quân đội Israel cho biết họ đã ngăn chặn 99% các mối đe dọa trên không với sự giúp đỡ của Mỹ và các đồng minh khác.

Sau vụ tấn công, các nước phương Tây lên án Iran nhưng cũng kêu gọi Israel kiềm chế nhằm tránh leo thang căng thẳng.

Ngày 15-4, Kênh 12 của Israel đưa tin nội các chiến tranh của nước này đã thảo luận về một loạt lựa chọn với mục đích gây tổn hại cho Iran, nhưng không gây ra một cuộc chiến tranh toàn diện. Kênh này cho biết ý định của Israel là bắt tay hành động phối hợp với Mỹ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 15-4 nói rằng Washington đã dành 36 giờ qua để "phối hợp phản ứng ngoại giao nhằm tìm cách ngăn chặn leo thang", sau cuộc tấn công của Iran.

"Cần phải có cùng lúc cả sức mạnh và trí tuệ", Đài CNN dẫn lời ông Blinken nói ngầm ý kêu gọi Tel Aviv kiềm chế. "Chúng tôi không tìm cách leo thang nhưng sẽ tiếp tục hỗ trợ phòng thủ của Israel và bảo vệ nhân viên của chúng tôi trong khu vực", ông nói thêm.

Israel hoãn tấn công Rafah ở Dải Gaza

Hai nguồn tin từ Israel nói với Đài CNN rằng Israel dự định tiến hành các bước đầu tấn công trên bộ vào thành phố Rafah ở Dải Gaza trong tuần này, nhưng đã trì hoãn kế hoạch trong lúc đang cân nhắc phản ứng trước cuộc tấn công của Iran.

Cuộc tấn công của Iran đã khiến Israel phải trì hoãn kế hoạch tấn công vào Rafah, nơi có hơn 1 triệu người hiện đang trú ẩn.

Theo các nguồn tin, không quân Israel đã lên kế hoạch thả truyền đơn xuống các khu vực của thành phố Rafah ngày 15-4. Quan chức Israel khẳng định nước này vẫn quyết tâm thực hiện cuộc tấn công nhưng hiện chưa xác định thời điểm.

Chứng khoán châu Á giảm, giá vàng tăng sau xung đột Iran - IsraelChứng khoán châu Á giảm, giá vàng tăng sau xung đột Iran - Israel

Thị trường chứng khoán châu Á nhuộm sắc đỏ và giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong sáng đầu tuần 15-4, trong bối cảnh cuộc tấn công của Iran vào Israel gây ra lo ngại xung đột sẽ lan rộng ở Trung Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Israel iran Tấn Công