
Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP
Điều này thể hiện rất rõ trong thông báo đăng ngày 10-1 của Bộ Tư lệnh trung tâm quân lực Mỹ (CENTCOM): "Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào phiến loạn ISIS ở Syria. Lực lượng CENTCOM đã phối hợp với các đối tác trong khu vực để thực hiện các cuộc tấn công này".
Múa gậy vườn hoang
Có thể hình dung các đối tác trong khu vực mà CENTCOM phối hợp hành quân là những quốc gia nào, và sự ung dung phối hợp đó đến từ đâu nếu không phải là sự vắng bóng của các "ông lớn" và "nhỏ" trước đây vẫn ồn ào hậu thuẫn Iran và cả ISIS (Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria).
Lý do khiến CENTCOM tổ chức cuộc tấn công là để trả đũa việc "một tên khủng bố ISIS" hôm 13-12-2025 đã "phục kích lực lượng Mỹ và Syria tại Palmyra (Syria), dẫn đến cái chết bi thảm của hai binh sĩ Mỹ và một thông dịch viên dân sự Mỹ".
Tư thế ung dung hành động quân sự của CENTCOM phải chăng phản ánh hiện tình "vườn hoang" ở khu vực này hiện nay?
Thế ung dung tự tại này không chỉ thể hiện một lần mà nhiều lần, và nội dung mang tầm vóc toàn cầu: "Các cuộc tấn công ngày hôm nay nhắm vào ISIS trên khắp Syria như một phần trong cam kết liên tục của chúng tôi nhằm loại bỏ chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo chống lại các chiến binh của chúng tôi, ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai và bảo vệ lực lượng Mỹ và các đối tác trong khu vực".
Dẫu sao thì thông cáo của CENTCOM cũng đưa thiên hạ trở lại quãng thời gian mà Nhà nước Hồi giáo cực đoan ISIS còn hùng cứ ở Iraq và trở thành mục tiêu của cả Mỹ và Iran. Không phải do Nga hay Trung Quốc yếu thế hơn, mà do đang bận rộn những ưu tiên khác quan trọng hơn.
Nhà nghiên cứu hậu tiến sĩ Jonathan Roll của Đại học Stanford viết: "Lý thuyết quan hệ quốc tế dự đoán Trung Quốc và Nga sẽ phản đối mạnh mẽ cuộc tấn công của Israel vào các địa điểm quân sự và hạt nhân của Iran. Trên thực tế, những cân nhắc khác đã cản trở và vai trò của cả hai cường quốc cho đến nay vẫn rất hạn chế. Trung Quốc không có mấy lợi ích ở đây, còn Nga thì kẹt gánh nặng chiến tranh và các lệnh trừng phạt".
Trong khi chờ đợi một ngày mai tươi sáng cho Nga và Trung Quốc, CENTCOM của ông Trump đang độc diễn ở đây để báo thù cái chết của hai quân nhân Mỹ.
"Quyền Tổng thống Venezuela" canh chừng Iran
Sáng 12-1 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump gây sốc khi đăng trên tài khoản Truth Social tấm hình chân dung của ông ghi rõ là "Quyền Tổng thống Venezuela, đương nhiệm tháng 1-2026", bên trên chức danh chính thức "Tổng thống Mỹ thứ 45 và 47 đương nhiệm".
Trong một góc độ nào đó, chú thích ảnh này có thể phản ánh tâm lý của ông chủ Nhà Trắng là thích thú thắng lợi sau khi Mỹ tiến hành chiến dịch tập kích bất ngờ vào thủ đô Caracas của Venezuela và bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro ngày 3-1.
Liệu đây có phải là một trong những động cơ của những quyết định về Trung Đông của ông, trong đó thu hút nhất là Iran? Thật ra, hơn ai hết, ông Trump được thông tin và hiểu biết vấn đề Iran hơn các lãnh đạo khác, như lời ông kể: "Tôi được thông báo mỗi tiếng".
Dù chính quyền Iran mạnh tay trấn áp người biểu tình những ngày đầu năm 2026, nhưng đối với Tổng thống Trump, điều này vẫn chưa đáng lo ngại và cấp bách bằng sự việc hồi tháng 6-2025 khi ông nhận báo cáo về việc Iran sở hữu tới 3 lò phản ứng hạt nhân cần phải phá hủy ngay lập tức. Muốn hay không muốn, đây không phải là một đe dọa quân sự cần ra tay đáp trả quân sự.
Bởi thế, phát biểu với báo giới hôm 11-1, Tổng thống Mỹ cho biết giới lãnh đạo Iran đã chủ động liên hệ để tìm kiếm khả năng đàm phán, sau khi ông đưa ra các cảnh báo cứng rắn bao gồm khả năng Mỹ có thể hành động quân sự nhằm vào Tehran.
Nếu lời nói của ông Trump là đúng, Iran đã chứng tỏ mình là một "bậc thầy chơi cờ" trên chính trường quốc tế. Việc Tehran chủ động tìm cách liên lạc cho thấy họ đang ưu tiên giải pháp ngoại giao để tránh một cuộc đụng độ quân sự trực diện với Mỹ.
Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Bộ Ngoại giao Iran vẫn đưa ra những tuyên bố đanh thép để giữ vị thế. Họ lên án các phát biểu của quan chức Mỹ về tình hình nội bộ Iran là "dối trá và can thiệp thô bạo", đồng thời coi đó là bằng chứng cho thấy Washington vẫn duy trì thái độ thù địch đối với "quốc gia vĩ đại Iran".
Những lập trường như vậy phù hợp ứng phó với chính sách gây áp lực tối đa, đe dọa và can thiệp vào công việc nội bộ của Iran nhằm mục đích kích động bạo lực và khủng bố, tạo ra bất ổn và mất an ninh ở Iran!
Iran tổ chức 3 ngày quốc tang
Chính phủ Iran hôm 11-1 tuyên bố ba ngày quốc tang để tưởng niệm các "liệt sĩ", trong đó có các thành viên lực lượng an ninh, thiệt mạng trong các cuộc biểu tình kéo dài hai tuần qua, theo Hãng tin AFP.
Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Tổ chức Hoạt động nhân quyền Iran (HRANA), một nhóm giám sát có trụ sở tại Mỹ, cập nhật tình trạng bất ổn ở Iran đến nay đã khiến hơn 500 người thiệt mạng (gồm 490 người biểu tình và 48 nhân viên an ninh), cùng hơn 10.600 người bị bắt giữ trong hai tuần qua.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố Tehran có bằng chứng Mỹ và Israel có liên quan tới các hành vi khủng bố của những kẻ bạo loạn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận