Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Indonesia mời Nhật đầu tư vào khu vực đang căng thẳng với Trung Quốc

10/01/2020 21:46 GMT+7

TTO - Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi Nhật Bản đầu tư vào quần đảo Natuna, cho rằng đây là một trong những "ưu tiên chính" trong quan hệ hai nước.

Indonesia mời Nhật đầu tư vào khu vực đang căng thẳng với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo thăm căn cứ quân sự tại khu vực quần đảo Natuna ngày 9-1 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi muốn chia sẻ các ưu tiên đầu tư với Nhật Bản. Tôi muốn mời Nhật Bản đầu tư vào quần đảo Natuna" - báo Nikkei Asian Review dẫn lời ông Widodo nói nhân chuyến thăm của Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đến Indonesia.

Tổng thống Indonesia kêu gọi Nhật Bản "lập tức" đầu tư vào các dự án phát triển mới nhằm biến Natuna thành một trung tâm ngư nghiệp.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Indonesia và Trung Quốc bất đồng về việc Jakarta tố cáo Bắc Kinh đưa tàu hải cảnh cùng tàu cá đi vào vùng biển ngoài khơi phía bắc đảo Natuna. Chính quyền Indonesia khẳng định Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và triệu tập đại sứ Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc nhưng cho biết Tokyo và Jakarta có chung "những quan ngại nghiêm túc" về các nỗ lực thay đổi thực trạng trên Biển Đông.

Trước đó, phát biểu tại trụ sở ASEAN ở Jakarta cùng ngày, ngoại trưởng Nhật Bản cũng nhấn mạnh việc duy trì và thượng tôn luật pháp quốc tế là yếu tố then chốt trong việc đảm bảo sự thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Motegi khẳng định sự cần thiết phải tuân thủ các quy tắc cũng như luật lệ để "chúng ta hiện thực hóa một môi trường kinh tế và xã hội ổn định, và tận hưởng sự thịnh vượng tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Ông cũng đề cập đến tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải trong khu vực, và giải quyết các tranh chấp hàng hải một cách hòa bình.

Liên quan đến căng thẳng giữa Trung Quốc và Indonesia tại khu vực quần đảo Natuna, quân đội Indonesia ngày 9-1 thông báo nhóm tàu hải cảnh và thuyền cá Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển ngoài khơi phía bắc quần đảo Natuna gần Biển Đông.

Hôm 7-1, Jakarta đã triển khai 4 chiếc máy bay chiến đấu F-16 ra quần đảo Natuna. Một ngày sau đó, ông Widodo đã đến thăm khu vực tranh chấp.

Indonesia: Tàu Trung Quốc đã rời khu vực căng thẳng gần Biển Đông Indonesia: Tàu Trung Quốc đã rời khu vực căng thẳng gần Biển Đông

TTO - Quân đội Indonesia ngày 9-1 thông báo nhóm tàu hải cảnh và thuyền cá Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển ngoài khơi phía bắc quần đảo Natuna gần Biển Đông.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận