Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

IFC nâng hạn mức tài trợ thương mại hỗ trợ doanh nghiệp 'vượt' dịch COVID-19

21/02/2020 17:26 GMT+7

TTO - Ngày 21-2, IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết tăng hạn mức tài trợ thương mại cho các ngân hàng đối tác tại Việt Nam để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19 gây gián đoạn sản xuất kinh doanh.

Tổng hạn mức mới 294 triệu USD sẽ cho phép các ngân hàng mà IFC đang tài trợ nâng cao năng lực đảm bảo rủi ro thanh toán trong tài trợ thương mại cho các công ty trong nước, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo đánh giá của IFC, dịch COVID-19 lan rộng đã gây gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh ở Việt Nam. Ngoài sự sụt giảm trong ngành du lịch và các dịch vụ liên quan, dịch bệnh này còn ảnh hưởng đến giao thương qua biên giới, tác động tiêu cực đến ngành sản xuất chế tạo, kinh doanh nông nghiệp và nhiều ngành khác.

Do đó, việc gia tăng hạn mức tài trợ thương mại cho bốn ngân hàng thương mại đang là khách hàng của IFC, bao gồm Ngân hàng TMCP An Bình, Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, được xem như một cách ứng phó nhanh để đón đầu những khó khăn về tài trợ thương mại mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể gặp phải bởi dịch COVID-19.

Sáng kiến này hưởng ứng yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp trong nước của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng thương mại khi các doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đặc biệt những doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng và thương mại.

Ông Mehmet Mumcuoglu, giám đốc Khối Định chế Tài chính IFC khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết hạn mức tài trợ thương mại tăng lên sẽ giúp giảm thiểu rủi ro tài trợ thương mại, nhờ đó giảm nhẹ tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế Việt Nam và khu vực tư nhân.

Ngoài công cụ này, IFC cũng đang cân nhắc các can thiệp mở rộng khác để tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giảm thiểu tác động kinh tế của COVID-19 và giúp duy trì tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Việt Nam - nước đầu tiên dập được dịch COVID-19? Việt Nam - nước đầu tiên dập được dịch COVID-19?

TTO - Địa phương có thể công bố khống chế dịch sau 28 ngày kể từ khi ngành y tế quản lý được nguồn lây, tính từ khi bệnh nhân cuối cùng được cách ly tại bệnh viện.

N.BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận