Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

'Huyết tương của tôi, mạng sống của bạn! Cố lên!'

18/02/2020 15:47 GMT+7

TTO - Nhiều bệnh nhân từng nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) đã hồi phục ở Trung Quốc đang hưởng ứng lời kêu gọi quay lại hiến huyết tương để giúp chữa cho các bệnh nhân nặng.

Huyết tương của tôi, mạng sống của bạn! Cố lên! - Ảnh 1.

Một bệnh nhân từng ở chợ hải sản Hoa Nam bị nhiễm bệnh và được chữa khỏi, đã quay lại Trung tâm Máu Vũ Hán để hiến huyết tương hôm 17-2. "Huyết tương của tôi, mạng sống của bạn! Cố lên!" là thông điệp những tình nguyện viên này gửi đến những người còn đang chiến đấu với bệnh tật - Ảnh: THX

Ngành y tế Trung Quốc đã sử dụng huyết tương người khỏi bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra để cứu những bệnh nhân bị viêm phổi nặng ở Vũ Hán.

Trước đó, một công ty ở Trung Quốc đã sản xuất thành công loại huyết tương đặc biệt có thể sử dụng trong điều trị lâm sàng. Việc sử dụng loại huyết tương này đã cứu được nhiều bệnh nhân nguy kịch ở Vũ Hán.

Số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 16-2 cho thấy, tỉ lệ bệnh nhân có các triệu chứng nặng được xác nhận ở thành phố Vũ Hán đã giảm từ 32,4% (ngày 28-1) xuống còn 21,6% (ngày 15-2).

Theo Tân Hoa Xã, nhiều người Trung Quốc bị COVID-19 nhưng được chữa khỏi đã đi hiến huyết tương theo lời kêu gọi của ngành y tế.

Những người hiến huyết tương cũng xem việc này là cơ hội để đền đáp cho cộng đồng sau khi họ hồi phục nhờ nhận được sự điều trị hiệu quả của đội ngũ y bác sĩ.

Huyết tương của tôi, mạng sống của bạn! Cố lên! - Ảnh 2.

Huyết tương do người khỏi bệnh hiến được thu nhận ở Trung tâm Máu Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, cũng là tâm dịch COVID-19 - Ảnh THX

Huyết tương của tôi, mạng sống của bạn! Cố lên! - Ảnh 3.

Chị Cai Taoying, y tá ở Bệnh viện Hán Khẩu, cũng là một người nhiễm bệnh nay đã khỏi, đến hiến huyết tương ở Trung tâm Máu Vũ Hán ngày 17-2 - Ảnh: THX

Huyết tương của tôi, mạng sống của bạn! Cố lên! - Ảnh 4.

Hai bệnh nhân đã hồi phục ở Trùng Khánh đến Trung tâm máu Trùng Khánh để hiến huyết tương ngày 17-2 - Ảnh: THX

Theo thông tin trang web của bệnh viện Vinmec tại Việt Nam: huyết tương là một chất dịch trong, màu vàng nhạt và cũng là một trong những thành phần quan trọng nhất của máu. Huyết tương chiếm tới 55 - 65% tổng lượng máu trong cơ thể.

Huyết tương thay đổi thường xuyên theo tình trạng sinh lý của cơ thể. Sau bữa ăn huyết tương có màu đục và sau khi ăn vài giờ sẽ trong hơn và có màu vàng chanh. Nếu đơn vị máu có huyết tương màu đục sẽ không được sử dụng vì có thể gây sốc, gây dị ứng cho người bệnh.

Huyết tương có vai trò vận chuyển các nguyên liệu quan trọng của cơ thể, như: glucose, sắt, oxy, hormon, protein... Mỗi lít huyết tương chứa khoảng 75g protein.

Hợp chất này được chia thành hai loại chính gồm albumin và globulin:

- Albumin: Cung cấp áp suất thẩm thấu giữa cho phần chất lỏng của máu bên trong các mạch máu, ngăn máu tràn vào các mô và sau đó vào các tế bào. Albumin có thể được xem như một loại xốp hút nước lưu thông, giữ lượng nước cần thiết trong máu.

- Globulin: Có nhiệm vụ như những kháng thể chống nhiễm khuẩn.

Chuyên gia WHO: Trung Quốc tiếp cận Chuyên gia WHO: Trung Quốc tiếp cận 'rất hợp lý' khi dùng liệu pháp huyết tương

TTO - Chuyên gia cao cấp của WHO nhận định việc Trung Quốc sử dụng huyết tương của những người khỏi bệnh COVID-19 để điều trị cho người đang bệnh là giải pháp 'rất hợp lý' và cần theo đuổi.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận