17/02/2021 12:55 GMT+7

Huế xin giữ lại 100% phí tham quan di tích để bảo tồn, trùng tu di sản

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa trình Thủ tướng ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù nhằm bảo tồn cố đô Huế, trong đó bộ đề xuất cho tỉnh Thừa Thiên Huế giữ lại 100% phí tham quan di tích để bảo tồn, trùng tu di sản.

Huế xin giữ lại 100% phí tham quan di tích để bảo tồn, trùng tu di sản - Ảnh 1.

Kinh thành Huế - Ảnh: MINH TỰ

Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, nội dung đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù với tỉnh Thừa Thiên Huế những năm tới có 4 chính sách thuộc thẩm quyền Quốc hội, 3 chính sách thuộc thẩm quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 2 chính sách thuộc thẩm quyền của Chính phủ và 5 chính sách do Thủ tướng quyết định.

Trong đó, đề xuất xin giữ lại 100% phí tham quan di tích trên địa bàn để bảo tồn và trùng tu di sản của tỉnh Thừa Thiên Huế do Quốc hội quyết định.

Để hình thành cơ chế đặc thù bảo tồn cố đô Huế, Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng đề xuất Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết cho phép tỉnh Thừa Thiên Huế được lập Quỹ bảo tồn di sản Huế; nâng mức nợ vay đầu tư phát triển của tỉnh tối đa bằng 40% số thu ngân sách địa phương hằng năm; cho tỉnh Thừa Thiên Huế được hưởng 50% nguồn thu trong sắp xếp, xử lý cơ sở nhà đất của Nhà nước trên địa bàn.

Những đề xuất trên nếu được thông qua, trong năm 2021 tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được bổ sung một nguồn lực đáng kể để trùng tu, bảo tồn di sản cố đô Huế. Đồng thời, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ nâng mức nợ vay đầu tư phát triển tối đa đến 2.587 tỉ đồng.

Hầu hết các bộ, ngành đều ủng hộ việc ban hành cơ chế chính sách đặc thù cho tỉnh Thừa Thiên Huế những năm tới. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đề nghị tỉnh này phải làm rõ số thu phí tham quan, kinh phí trùng tu, bảo tồn di sản hằng năm.

Về các chính sách thí điểm mô hình đô thị Thừa Thiên Huế trực thuộc trung ương bao gồm thành phố Huế mở rộng, các thị xã Hương Thủy, Hương Trà, Phong Điền và 5 huyện trên địa bàn; tăng mức phân bổ chi thường xuyên cho tỉnh, theo Bộ Kế hoạch và đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Với chính sách bảo tồn di sản nhà vườn Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị cho thực hiện bố trí tái định cư, hỗ trợ lãi suất mua, xây nhà, bán nhà ở xã hội cho các hộ gia đình có nhu cầu tách thửa, xây nhà ở trong khu vực kinh thành Huế. Nhưng cả 2 bộ Kế hoạch và đầu tư, Xây dựng đều không đồng ý thông qua chính sách này.

Để bổ sung nguồn lực bảo tồn, trùng tu di sản những năm tới, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng kiến nghị Thủ tướng cho tỉnh được phát hành xổ số kiến thiết di sản 3 kỳ vé/tuần, tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Người dân du xuân miễn phí ở di tích Huế Người dân du xuân miễn phí ở di tích Huế

TTO - Trong ba ngày Tết Tân Sửu 2021, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã mở cửa miễn vé cho người dân và du khách tham quan các di tích Huế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên