19/10/2022 17:52 GMT+7

Huế đề nghị người dân xây dựng 'bản đồ ngập lụt'

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phát đi thông báo đề nghị người dân chung tay xây dựng bản đồ ngập lụt để cải thiện công tác dự báo, cảnh báo ngập lụt, vận hành tốt hơn các hồ chứa để giảm các nguy cơ ngập lụt trong tương lai.

Huế đề nghị người dân xây dựng bản đồ ngập lụt - Ảnh 1.

TP Huế ngập trong nước sau trận mưa lớn cực đoan đêm 14-10 - Ảnh: TRẦN ĐÌNH ĐỨC HIẾU

Chiều 19-10, ông Phan Thanh Hùng, chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên Huế, cho biết vừa phát đi thông báo trên qua các nền tảng mạng xã hội chính thức của tỉnh.

Theo đó, nhằm mục đích cải thiện công tác dự báo và cảnh báo ngập lụt, vận hành tốt hơn các hồ chứa để giảm các nguy cơ ngập lụt trong tương lai, tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn thu thập số liệu ngập lụt vừa qua trên toàn tỉnh để cùng các chuyên gia xây dựng bản đồ ngập lụt dựa vào cộng đồng.

Mọi người dân Huế có thể tham gia bằng việc điền các thông tin ở đường link: https://forms.gle/PPDfgBTvAGLQkcUq7

Ông Hùng lưu ý mọi người nên lấy nền đường ở trước nhà làm mốc đo mức lụt (lụt cao bao nhiêu so với nền đường, chẳng hạn 0,5m, 0,7m, 1.2m,...).

"Chúng tôi cũng khuyến khích người dân sử dụng sơn hoặc bút đánh dấu mốc ngập lụt ở trận lũ vừa qua ngay trên tường nhà mình để ghi nhớ", ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, sau khi hoàn thiện việc khảo sát, các chuyên gia sẽ lập bản đồ ngập lụt lên UBND tỉnh, các chuyên gia quy hoạch nhằm đánh giá lại việc phát triển đô thị, xây dựng các công trình trong tương lai.

"Việc đánh dấu mức nước dâng tại nơi mình ở cũng sẽ giúp người dân tự nhận thức được sự nguy hiểm của mưa lũ, ngập úng. Qua đó thông qua các cảnh báo thời tiết, người dân sẽ tự có những quyết định trong việc bảo vệ tài sản, tính mạng của mình trước khi mưa lũ xảy ra", ông Hùng nói.

Mưa lớn do bão số 6 sẽ không gây ngập diện rộng ở Huế như vài ngày trước Mưa lớn do bão số 6 sẽ không gây ngập diện rộng ở Huế như vài ngày trước

TTO - Đó là nhận định của ông Phan Thanh Hùng - chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, trước tình hình mưa lớn ở Thừa Thiên Huế do bão số 6 gây ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên