19/10/2022 16:57 GMT+7

Mưa lớn do bão số 6 sẽ không gây ngập diện rộng ở Huế như vài ngày trước

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Đó là nhận định của ông Phan Thanh Hùng, chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, trước tình hình mưa lớn ở Thừa Thiên Huế do bão số 6 gây ra.

Mưa lớn do bão số 6 sẽ không gây ngập diện rộng ở Huế như vài ngày trước - Ảnh 1.

Người dân ở TP Huế bì bõm lội lụt ngay trên các tuyến đường trung tâm thành phố hôm 15-10 - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Ngày 19-10, nhiều người dân ở Huế cho biết họ khá tỏ ra lo lắng khi trong ngày xuất hiện mưa lớn kèm theo nước trên các sông có hiện tượng dâng lên.

Anh Nguyễn Anh Minh (trú phường Phước Vĩnh, TP Huế) cho biết, bản thân chưa hết ám ảnh bởi trận mưa lớn hôm 14-10 khiến cả khu nhà trọ của anh bị chìm trong bể nước.

"Mưa lớn liên tục nhiều giờ đồng hồ khiến khu trọ của tôi bị ngập nặng, hư hết đồ đạc, xe cộ. Vừa mới dọn dẹp bùn non sau lũ xong mà trời tiếp tục đổ mưa lớn như vậy khiến tôi rất lo", anh Minh nói.

Nhiều người dân ở khu vực thấp trũng vẫn đang bị ngập nước ở huyện Quảng Điền, Phong Điền cũng cho biết họ cảm thấy lo lắng vì sợ bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới lại tiếp tục gây mưa lớn, cộng thêm thủy điện xả lũ khiến tình hình ngập úng kéo dài.

Ông Phan Thanh Hùng - chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế - nhận định rằng mưa do bão số 6 sẽ không khiến tỉnh Thừa Thiên Huế ngập lụt diện rộng như trận mưa cực đoan hôm 14-10.

Ông Hùng cho biết trong ngày 19-10 ở tỉnh Thừa Thiên Huế có xuất hiện mưa lớn, có nơi ghi nhận hơn 120mm.

Theo ông Hùng, mưa lớn chủ yếu xuất hiện ở khu vực đồng bằng, cộng thêm thủy triều ở biển đang rất cao (1,3m) khiến nước trên các sông không thoát được.

"Hiện nay các hồ chứa thủy điện, thủy lợi cũng đang xả nước điều tiết về hạ du ở mức thấp, khoảng vài trăm m3/s để hạ thấp cao trình nước trong hồ xuống nên mọi người có cảm giác nước ở các sông dâng lên. Tuy nhiên tôi khẳng định việc xả nước đang được kiểm soát và chúng tôi sẽ cố gắng không để nước trên các sông vượt báo động 2", ông Hùng nói.

Mưa lớn do bão số 6 sẽ không gây ngập diện rộng ở Huế như vài ngày trước - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành (thứ 4 từ phải sang) cùng đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra tình trạng xâm thực bờ biển do thủy triều dâng cao ở ven biển xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) sáng 19-10 - Ảnh: N.HIẾU

Ông Hùng cũng nhận định đợt mưa này không đáng lo ngại và sẽ không gây ngập lụt diện rộng. Riêng các vùng thấp trũng sẽ tiếp tục ngập lụt vì nước chưa thể thoát kịp do thủy triều dâng cao. Tuy nhiên tỉnh Thừa Thiên Huế cũng khuyến cáo người dân không nên ra sông, suối, ao hồ ngập nước đánh bắt cá trong thời gian này.

Cũng trong ngày 19-10, tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho học sinh ở một vài xã ven biển xuất hiện tình trạng thủy triều dâng cao ở huyện Phú Lộc, Quảng Điền… nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành thăm, tặng quà người dân ở rốn lũ Thừa Thiên Huế Phó thủ tướng Lê Văn Thành thăm, tặng quà người dân ở rốn lũ Thừa Thiên Huế

TTO - Đoàn công tác của Chính phủ do Phó thủ tướng Lê Văn Thành dẫn đầu đã đến khu vực rốn lũ ở Thừa Thiên Huế để thăm hỏi, động viên bà con vượt qua khó khăn.

NHẬT LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên