18/01/2021 15:20 GMT+7

Huế chỉnh trang di tích Hổ Quyền - Voi Ré để khai thác du lịch

PHƯỚC TUẦN
PHƯỚC TUẦN

TTO - Năm 2021, di tích Hổ Quyền - Voi Ré sẽ được UBND thành phố Huế chỉnh trang, cải tạo nhằm khai thác du lịch, phục vụ nhu cầu tham quan của du khách với kinh phí 93,4 tỉ đồng.

Huế chỉnh trang di tích Hổ Quyền - Voi Ré để khai thác du lịch - Ảnh 1.

Phối cảnh di tích Hổ Quyền sau khi cải tạo - Ảnh: UBND TP. Huế

Ngày 18-1, đại diện UBND thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) cho biết HĐND thành phố Huế vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phục vụ chỉnh trang di tích Hổ Quyền-Voi Ré nằm ở phường Phường Đúc và phường Thủy Biều nhằm khai thác giá trị văn hóa, lịch sử thành phố nói chung và khu vực di tích Hổ Quyền - Voi Ré nói riêng.

Với diện tích 4,99ha, dự án sẽ triển khai xây dựng 9 tuyến đường nội bộ trong khu vực với tổng chiều dài khoảng 1.367m, bãi đỗ ôtô với tổng mức đầu tư dự kiến gần 94,3 tỉ đồng, thời gian thực hiện 3 năm, từ 2021- 2023.

Theo lãnh đạo UBND TP. Huế, cụm di tích Hổ Quyền - Voi Ré là một trong những quần thể kiến trúc văn hóa độc đáo, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km về phía tây, là một bộ phận cấu thành của quần thể di tích cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ năm 1993. 

Bên cạnh ý nghĩa lịch sử của công trình, Hổ Quyền - Voi Ré còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc về văn hóa, tư tưởng thời Nguyễn.

Thời gian qua, cụm di tích này đã được trùng tu và phục hồi với nhiều hạng mục. Việc khai thác có hiệu quả di tích Hổ Quyền - Voi Ré sẽ phát huy được các giá trị văn hóa, lịch sử trên địa bàn tỉnh, góp phần vào việc trùng tu di tích có ý nghĩa về văn hóa, kiến trúc và lịch sử, góp phần làm phong phú thêm cho quần thể di tích cố đô Huế.

Theo các nhà nghiên cứu, Hổ Quyền là một đấu trường được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn, dùng để tổ chức những trận tử chiến giữa voi và cọp cho nhà vua, đình thần và dân chúng xem. Đồng thời, đây là nơi luyện tập cho voi quen với không khí chiến đấu lúc lâm trận. 

Trường đấu Hổ Quyền được xây dựng năm Canh Dần (1830), vị trí ở gần đồi Long Thọ, cách kinh thành 4km. Trận đấu cuối cùng diễn ra vào năm 1904 dưới thời vua Thành Thái.

Hổ Quyền có cấu trúc khá đơn giản nhưng rất chắc chắn. Vật liệu xây bằng gạch vồ, đá thanh và vôi vữa tốt, cho nên ngày nay đấu trường vẫn còn khá nguyên vẹn. 

Hổ Quyền là một đấu trường lộ thiên hình vành khăn. Kết cấu bởi hai vòng tường thành hình tròn đồng tâm. Khán đài vua ngồi quay mặt về hướng nam, xây cao hơn khán đài bình thường chạy quanh đấu trường. 

Ở chỗ khán đài vua ngồi, thân của đấu trường được nới rộng ra về bề dày. Cửa voi đi rộng 1,90m, cao gần 4m, con đường trên cửa vòm được thu hẹp bằng một cây cầu, cửa vòm có hai cánh bằng gỗ lớn, bản lề bằng đá. Đối diện với khán đài vua ngồi là 5 chuồng cọp.

Hổ Quyền ở Huế là một di tích đặc biệt và độc đáo của Việt Nam và là di tích quý hiếm của thế giới.

Hổ Quyền ở Huế Hổ Quyền ở Huế

AT XUÂN- Ở Huế có một di tích lịch sử cấp quốc gia gọi là Hổ Quyền, nằm dưới chân đồi Long Thọ thuộc xã Thủy Biều, gần bờ nam sông Hương, cách kinh thành chừng 5km. Đây là nơi tổ chức những trận đấu sức giữa cọp và voi để cho vua quan và binh lính xem.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên