20/09/2023 17:20 GMT+7

Hợp tác cùng Nhật Bản, TP.HCM vươn mình trong chuỗi giá trị khu vực

NGHI VŨ
và 1 tác giả khác

Ngày 20-9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi mong muốn TP.HCM trở thành hình mẫu trong hợp tác địa phương giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản ngày 20-9 - Ảnh: HỮU HẠNH

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản ngày 20-9 - Ảnh: HỮU HẠNH

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, ông Mãi nhận định mối quan hệ hữu nghị Việt - Nhật trong 50 năm qua có tốc độ và mức độ phát triển nhanh, ổn định và thực chất.

"Đây có thể coi là ngọn hải đăng hy vọng và hòn đá tảng vững chắc mà hai nước có thể đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng của khu vực và thế giới", ông Mãi nói.

Nhật Bản đang tăng cường kết nối với khu vực Mekong và thúc đẩy tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở rộng.

Trong bối cảnh đó, ông Mãi nhấn mạnh TP.HCM có thể đóng vai trò như một mắt xích quan trọng trong kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị khu vực, góp phần định hình kiến trúc an ninh khu vực công bằng, ổn định và bền vững.

Trong khi đó, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM Ono Masuo tuyên bố quan hệ giữa hai quốc gia đang phát triển tốt đẹp trên mọi cấp độ và nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hóa và thể thao.

"Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam đang thay đổi. Từ mối quan hệ giữa bên hỗ trợ và bên nhận hỗ trợ trở thành mối quan hệ bình đẳng hơn và cùng hỗ trợ lẫn nhau", ông Masuo cho biết.

Hiện Nhật Bản có hơn 1.600 dự án với tổng vốn đầu tư gần 8,2 tỉ USD tại TP.HCM. Trong năm 2022, kim ngạch thương mại giữa TP.HCM và Nhật Bản đạt gần 5,1 tỉ USD. Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ ba và là đối tác thương mại lớn thứ năm của thành phố.

"TP.HCM mong muốn trở thành hình mẫu trong hợp tác của các địa phương Việt Nam và Nhật Bản", ông Mãi tuyên bố.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM Ono Masuo tại buổi lễ - Ảnh: HỮU HẠNH

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM Ono Masuo tại buổi lễ - Ảnh: HỮU HẠNH

Tận dụng đòn bẩy chính sách, ông Mãi mong muốn tiếp tục nhận được sự tư vấn, hỗ trợ, đồng hành của các đối tác Nhật Bản nhằm giúp TP.HCM bứt phá trên bản đồ tăng trưởng khu vực và thế giới.

Ngoài ra, các nhà đầu tư Nhật Bản được mong đợi sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực như hạ tầng sản xuất, hạ tầng giao thông, hậu cần, y tế và phát triển đô thị.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực như kinh tế số, đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và năng lượng mới hứa hẹn sẽ đem lại những cơ hội mở rộng hợp tác giữa hai bên.

Đặc biệt, TP.HCM mong muốn kiến tạo mô hình hợp tác mới về vốn vay hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thông qua sự kết hợp giữa nguồn vốn viện trợ, ngân sách thành phố, nguồn đầu tư của doanh nghiệp, cũng như sự tham gia đóng góp của người dân.

Hoàng thái tử Nhật Bản thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Hoàng thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino và công nương thăm chính thức Việt Nam trong các từ ngày 20 đến 25-9.

Theo lịch trình dự kiến, vào sáng 21-9 Hoàng thái tử và phu nhân sẽ dự lễ đón chính thức và hội đàm với Phó chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch.

Truyền thông Nhật Bản giới thiệu Vietnam Phở Festival 2023: Đa dạng, đầy hấp dẫnTruyền thông Nhật Bản giới thiệu Vietnam Phở Festival 2023: Đa dạng, đầy hấp dẫn

"Đặc sắc", "đa dạng", "hấp dẫn"... là những tính từ mà nhiều trang tin như Jiji, Mapion, Joduran, Tokyo Festa, Party Animals, Viet-jo sử dụng khi giới thiệu về Vietnam Phở Festival 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên