Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Hong Kong dừng hiệp định dẫn độ với Pháp và Đức

12/08/2020 21:22 GMT+7

TTO - Chính quyền Hong Kong tuyên bố dừng thực thi hiệp định dẫn độ với Pháp và Đức vì hai quốc gia này đã có động thái tương tự sau khi luật an ninh mới của Trung Quốc có hiệu lực tại đặc khu.

Hong Kong dừng hiệp định dẫn độ với Pháp và Đức - Ảnh 1.

Quốc kỳ Trung Quốc tung bay bên ngoài Văn phòng bảo vệ an ninh quốc gia của Chính phủ trung ương Trung Quốc tại đặc khu hành chính Hong Kong sau lễ khai trương chính thức ngày 8-7 - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, thông cáo phát đi hôm nay 12-8 của chính quyền thành phố Hong Kong nêu: "Hai quốc gia đã chính trị hóa sự hợp tác pháp lý, theo đó làm tổn hại tới sự hợp tác pháp lý giữa Hong Kong với Đức và Pháp".

Việc áp dụng luật an ninh mới tại đặc khu Hong Kong đã làm dấy lên những căng thẳng mới giữa Trung Quốc và phương Tây bên cạnh những căng thẳng đã có liên quan tới việc đối xử với cộng đồng người thiểu số Duy Ngô Nhĩ và hãng cung cấp thiết bị viễn thông Huawei.

Chính quyền trung ương Trung Quốc đã thiết lập một văn phòng an ninh tại Hong Kong với đội ngũ nhân sự ở đây thuộc quyền quản lý, điều hành của Bắc Kinh.

Tháng trước Anh đã tạm dừng hiệp định dẫn độ với Hong Kong "ngay lập tức và vô thời hạn" để phản đối luật an ninh mới.

Trong khi đó Đức cũng dừng hiệp định dẫn độ của nước này với Hong Kong sau khi lãnh đạo đặc khu Carrie Lam tuyên bố hoãn cuộc bầu cử địa phương một năm.

Anh đã thông báo sẽ tạo cơ chế giải quyết nhanh việc cấp quyền công dân cho khoảng 3 triệu cư dân Hong Kong sau khi luật an ninh mới của Trung Quốc có hiệu lực.

Các nước Canada, Úc và New Zealand cũng đã dừng hiệp định dẫn độ với Hong Kong.

Đầu tháng này chính quyền Pháp thông báo dừng phê chuẩn hiệp định dẫn độ với Hong Kong đã được ký ngày 4-5-2017 giữa Pháp và đặc khu này.

Trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh mới Trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh mới

TTO - Jimmy Lai, ông trùm truyền thông Hong Kong, vừa bị bắt sáng sớm 10-8 vì tình nghi vi phạm luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc áp dụng ở đặc khu này, theo báo South China Morning Post (SCMP).

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận