Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Hôn người dưới 16 tuổi cùng hoặc khác giới có thể coi là dâm ô trẻ em

02/11/2019 12:49 GMT+7

TTO - Dâm ô là hành vi của người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận của người dưới 16 tuổi, có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục.

Hôn người dưới 16 tuổi cùng hoặc khác giới có thể coi là dâm ô trẻ em - Ảnh 1.

Hình ảnh Nguyễn Hữu Linh ôm hôn bé gái trong thang máy bị camera ghi lại - Ảnh tư liệu

Từ tháng 11-2019, nhiều chính sách mới sẽ có hiệu lực. Trong đó có hướng dẫn xử lý về hành vi dâm ô trẻ em, việc hôn người dưới 16 tuổi có thể bị coi là dâm ô trẻ em.

1. Hôn người dưới 16 tuổi có thể bị coi là dâm ô trẻ em

Từ ngày 5-11-2019, Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn xét xử các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi có hiệu lực.

Nghị quyết này định nghĩa cụ thể về các hành vi dâm ô trẻ em. Theo đó, dâm ô là hành vi của người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận của người dưới 16 tuổi, có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục như hôn người dưới 16 tuổi.

Cũng theo nghị quyết này, khi xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi, tòa án không được yêu cầu bị hại là người dưới 18 tuổi tường thuật lại chi tiết quá trình phạm tội, không đối chất giữa bị hại với người phạm tội tại phiên tòa, không buộc bị hại phải tham gia phiên tòa…

2. Chính thức mở đường cho dịch vụ phụ trợ bảo hiểm

Từ ngày 1-11-2019, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ có hiệu lực.

Việc sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm chính thức mở đường cho dịch vụ phụ trợ bảo hiểm, bao gồm: Tư vấn bảo hiểm, đánh giá rủi ro bảo hiểm, tính toán bảo hiểm, giám định tổn thất, hỗ trợ giải quyết bồi thường…

Trong đó, cá nhân chỉ được quyền cung cấp dịch vụ tư vấn bảo hiểm. Doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm và tổ chức khác có tư cách pháp nhân được quyền cung cấp tất cả dịch vụ phụ trợ bảo hiểm.

Việc sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ bổ sung thêm quy định về việc sử dụng nhãn hiệu bởi bên nhận chuyển quyền theo hợp đồng sử dụng nhãn hiệu cũng được coi là hành vi sử dụng nhãn hiệu của chủ sở hữu nhãn hiệu.

Theo quy định hiện hành, chủ sở hữu nhãn hiệu phải sử dụng liên tục nhãn hiệu. Nếu không sử dụng liên tục từ 5 năm trở lên thì giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bị chấm dứt hiệu lực.

3. Cấm Quản lý thị trường mua hàng hóa của đơn vị đang bị kiểm tra

Một loạt những việc không được làm trong hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường đã được Bộ Công thương liệt kê tại Thông tư 18/2019/TT-BCT, có hiệu lực từ ngày 15-11-2019.

Theo đó, không được gợi ý, đòi hỏi các lợi ích vật chất, phi vật chất hoặc cố ý vay mượn tiền, mua hàng của tổ chức, cá nhân đang trong quá trình thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính.

Cố tình phát ngôn hoặc cung cấp cho báo chí, đăng tải trên mạng xã hội những thông tin sai sự thật nhằm xuyên tạc, bôi nhọ về bản chất, hình ảnh hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường.

Lợi dụng hoạt động công vụ bao che, dung túng hoặc thông đồng với tổ chức, cá nhân có vi phạm hành chính để làm trái các quy định của pháp luật nhằm mục đích tham ô, nhận hối lộ dưới mọi hình thức…

4. Công bố danh mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam

Ngày 5-11-2019, Thông tư 10/2019/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính thức có hiệu lực.

Ngoài việc công bố 4.021 loại thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam thì thông tư này cũng công bố danh mục 41 loại thuốc bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng, trong đó có các loại thuốc bảo vệ thực vật chứa Chlordimeform, Isobenzen và Isodrin…

Thông tư này cũng chỉ rõ các thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Chlorpyrifos ethyl và Fipronil chỉ được sản xuất, nhập khẩu đến ngày 12-2-2020; được buôn bán, sử dụng đến ngày 12-2-2021.

5. Buôn bán phải đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử

Một trong những văn bản quan trọng nhất sẽ có hiệu lực trong tháng 11-2019 chính là Thông tư 68/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn điện tử. Thông tư 68 có hiệu lực từ ngày 14-11-2019.

Theo thông tư này, từ ngày 1-11-2020, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh phải đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử.

Thông tư này quy định cụ thể về các nội dung có trên hóa đơn điện tử nhưng trong một số trường hợp nhất định, trên hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có đầy đủ các nội dung.

Ví dụ, không nhất thiết phải có chữ ký điện tử của người mua. Đối với hóa đơn điện tử bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại mà người mua là cá nhân không kinh doanh thì thông nhất thiết phải có tên, địa chỉ, mã số thuế người mua.

Thông tư này cũng cho phép doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh có thể tạo thêm thông tin về biểu trưng hay logo để thể hiện nhãn hiệu, thương hiệu hay hình ảnh đại diện của người bán trên hóa đơn điện tử.

6. Quỹ quốc gia về việc làm cho người lao động vay đến 100 triệu đồng

Hôn người dưới 16 tuổi cùng hoặc khác giới có thể coi là dâm ô trẻ em - Ảnh 2.

Nghị định mới quy định đối với người lao động, mức vay tối đa là 100 triệu đồng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 8-11-2019, Nghị định 74/2019/NĐ-CP sửa Nghị định 61/2015/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và quỹ quốc gia về việc làm sẽ chính thức có hiệu lực.

Nghị định mới đã tăng gấp đôi hạn mức cho vay của quỹ quốc gia về việc làm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động. Cụ thể:

- Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, mức vay tối đa là 2 tỉ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng cho 1 người lao động được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.

- Đối với người lao động, mức vay tối đa là 100 triệu đồng.

Nghị định này cũng nới thời hạn vay vốn lên đến 120 tháng, trước đây là 60 tháng.

Chỉ với những khoản vay từ 100 triệu đồng trở lên, các cơ sở sản xuất, kinh doanh mới phải có tài sản đảm bảo tiền vay (trước đây là 50 triệu đồng).

7. Quy định mới về thời điểm xác nhận hồ sơ nộp thuế điện tử

Đây là nội dung được Bộ Tài chính quy định tại Thông tư 66/2019/TT-BTC sửa đổi Thông tư 110/2015/TT-BTC về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

Theo thông tư mới, thời điểm xác nhận hồ sơ nộp thuế điện tử được quy định như sau:

- Đối với hồ sơ đăng ký thuế điện tử: ngày ghi trên thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuế điện tử của cơ quan thuế gửi cho người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN.

Đối với hồ sơ khai thuế điện tử: ngày ghi trên thông báo chấp nhận hồ sơ khai thuế điện tử của cơ quan thuế gửi cho người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế hoặc qua tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN.

- Đối với chứng từ nộp thuế điện tử: ngày ghi trên thông báo tiếp nhận chứng từ nộp thuế điện tử của cơ quan thuế gửi cho người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế hoặc qua tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN.

Đối với hồ sơ hoàn thuế điện tử: ngày ghi trên thông báo chấp nhận hồ sơ hoàn thuế điện tử của cơ quan thuế gửi cho người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế hoặc qua tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 5-11-2019.

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 4-2018 Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 4-2018

Hàng loạt chính sách mới như: Trường hợp người lao động được khởi kiện tại Tòa án; Chung cư, khách sạn phải mua bảo hiểm cháy, nổ… chính thức có hiệu lực từ tháng 4-2018.

V.LAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận